Tăng cường hợp tác giữa các nước châu Á

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo TTXVN, trong 2 ngày (25 - 26/11), tại Thủ đô Manama, Vương quốc Bahrain, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Đối thoại Hợp tác châu Á (ACD) lần thứ 12 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ ba giữa ASEAN và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Phát biểu tại các Hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga khẳng định cam kết của Việt Nam trong tăng cường hợp tác với các nước thành viên ACD và GCC vì hoà bình, thịnh vượng và phát triển.

Australia triệu Đại sứ Trung Quốc để phản đối ADIZ

Ngày 26/11, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Canberra đến để bày tỏ phản đối Vùng Xác định Phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc thiết lập hôm 23/11 trên biển Hoa Đông. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng ra tuyên bố phản đối vì cho rằng, ADIZ của Trung Quốc bao trùm một khu vực có diện tích 20x115km ở phía Tây đảo Jeju. Mỹ trước đó cũng lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc thiết lập vùng phòng không trên, cho đây là động thái gây căng thẳng trong khu vực và ảnh hưởng đến lợi ích của Mỹ cũng như các đồng minh.
HÂN HÂN
Liên Triều đàm phán về    Khu công nghiệp Kaesong

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, ngày 26/11, CHDCND Triều Tiên đã chấp thuận đề nghị của Hàn Quốc tiến hành đàm phán cấp tiểu ban về các vấn đề đi lại, thông tin liên lạc và hải quan của Khu công nghiệp chung Kaesong. Cuộc đối thoại có thể sẽ được tiến hành vào ngày 29/11.
BẢO AN
Mất từ 2,9 - 12,7% GDP vì biến đổi khí hậu

Trong báo cáo vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cảnh báo các quốc gia Thái Bình Dương có thể thiệt hại từ 2,9 - 12,7% GDP vào năm 2100 vì những tác động của biến đổi khí hậu. Từ đó, khuyến nghị các nhà hoạch định chính sách trong khu vực cần hành động khẩn cấp để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.
VŨ HÀ

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần