Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Iran

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối 15/10 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời Thủ đô Tehran, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cộng hòa Hồi giáo Iran từ 13-15/10/2014 với nhiều kết quả cụ thể và tích cực, đóng góp quan trọng vào mối quan hệ Việt Nam-Iran trong thời gian tới.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Iran, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Phó Tổng thống thứ nhất Iran Eshaq Jahangiri, hội đàm chính thức với Phó Tổng thống phụ trách các vấn đề hành pháp Mohammad Shariatmadari.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có các buổi tiếp xúc và làm việc với Cố vấn đối ngoại của Lãnh tụ tối cao Ali Velayati; Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và Bộ trưởng Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran M. Reza Nematzadeh.

Về chính trị, ngoại giao, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao; duy trì mối liên hệ thường xuyên giữa các Bộ, ngành hai nước, đẩy mạnh quan hệ quốc hội và giao lưu nhân dân. Các lãnh đạo của Iran đều rất mong muốn có cơ hội thăm Việt Nam và mong được đón lãnh đạo cấp cao ta sang thăm.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Phó Tổng thống thứ nhất Iran
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Phó Tổng thống thứ nhất Iran
Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và đa phương. Các nhà lãnh đạo Iran cho biết sẽ tích cực việc ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và đề nghị ta ủng hộ Iran gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác với ASEAN.

Về các lĩnh vực hợp tác song phương khác, hai bên nhất trí cần sớm tiến hành cuộc họp lần thứ chín Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Iran để rà soát hiệu quả hợp tác trong thời gian qua, đề ra các phương án tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới. 

Hai bên nhất trí các lĩnh vực ưu tiên hợp tác gồm thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, nông nghiệp, năng lượng, du lịch... phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai nước lên mức cao gấp nhiều lần hiện nay để tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai bên.

Trong các cuộc hội đàm và tiếp xúc, hai bên bày tỏ quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, khoa học công nghệ, nông nghiệp, giáo dục…; tăng cường sự phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế; tăng cường hoạt động của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Iran; xúc tiến xây dựng phương thức trao đổi thương mại hàng đổi hàng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết 5 văn kiện hợp tác: Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; Thỏa thuận hợp tác và tương trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan; Bản ghi nhớ về hợp tác công nghệ, nghiên cứu và giáo dục; Biên bản làm việc phiên họp lần thứ nhất của Nhóm công tác về trao đổi thương mại Việt Nam-Iran; Bản ghi nhớ hợp tác giữa Phòng Công nghiệp và Thương mại hai nước.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Iran tổ chức tại Thủ đô Tehran. Tham gia diễn đàn có đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và Iran. Hai bên đã trao đổi thông tin, thảo luận các biện pháp, cơ chế phù hợp đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa hai nước.