Tăng cường hợp tác song phương giữa Hà Nội và Singapore

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 16/7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đoàn doanh nghiệp cấp cao Singapore do ông Teo Siong Seng, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Singapore làm trưởng đoàn, nhằm trao đổi về cơ hội tăng cường hợp tác song phương và cách thức đẩy mạnh đối tác thương mại đầu tư giữa Hà Nội và Singapore.

Giới thiệu về một số nét nổi bật tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện Hà Nội có hơn 8 triệu dân cư trú, ngoài ra có 2,2 triệu người thường xuyên làm ăn, sinh sống và học tập tại Hà Nội. Mỗi năm Thành phố đón khoảng 24,5 triệu lượt khách trong nước và ngoài nước, trong đó có 6,5 triệu lượt khách quốc tế. Trong 10 năm qua, tăng trưởng GDP bình quân của Hà Nội đạt 7,41%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 5.200USD/người (theo cách tính Việt Nam).
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao quà lưu niệm cho bà Catherine Wong Siow Ping, Đại sứ Singapore tại Việt Nam. 
Bên việc phát triển kinh tế, Hà Nội thường xuyên quan tâm đến chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ người nghèo. Hiện tỷ lệ người nghèo trên địa bàn Thành phố giảm còn 1,16%, Hà Nội phấn đấu hết năm nay không còn tỷ lệ hộ nghèo.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, trong giai đoạn phát triển hiện nay, Hà Nội tập trung vào 3 khâu đột phá, bao gồm: Phát triển cơ sở hạ tầng giao thông; xây dựng chính phủ điện tử làm nền tảng để xây dựng thành phố thông minh; tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 300 ngàn kỹ sư công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu mới.
Đề cập những thách thức mà Hà Nội phải đối mặt, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Thủ đô đang nỗ lực xử lý các vấn đề về ô nhiễm nguồn nước và không khí, ùn tắc giao thông, công tác phòng cháy chữa cháy… Do đó, Hà Nội luôn coi trọng hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Singapore có nhiều kinh nghiệm trong xử lý các lĩnh vực trên.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cho biết thêm, hằng năm Hà Nội đều tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm kêu gọi đầu tư xây dựng vào thành phố thông minh; xây dựng cơ sở hạ tầng cho tàu điện ngầm, tuyến xuyên tâm, xử lý nguồn nước thải, rác thải; đầu tư vào hệ thống giáo dục; khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư vào y tế; lĩnh vực đào tạo nghề; đầu tư vào cụm công nghiệp, đặc biệt các cụm công nghiệp có ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên ngành công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản;..
Cùng với đó, Hà Nội khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư vào hệ sinh thái khởi nghiệp. Hà Nội cũng mong muốn các nhà đầu tư Singapore đầu tư vào xây dựng thành phố thông minh tại Hà Nội, trong đó có vấn đề giám sát quan trắc không khí, nguồn nước, giám sát phòng cháy chữa cháy cũng như đầu tư vào giao thông thông minh, hợp tác về du lịch; xây dựng các trung tâm thương mại…
 Toàn cảnh buổi làm việc giữa Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung với các doanh nghiệp cấp cao Singapore. 
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, khi các doanh nghiệp đến tìm kiếm cơ hội đầu tư, Hà Nội sẽ có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi hỗ trợ cho các nhà đầu tư như: Hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề cho doanh nghiệp; xây dựng nhà ở cho công nhân;…
Chúc mừng những thành tựu nổi bật mà Thủ đô Hà Nội đạt được trong quá trình phát triển, các doanh nghiệp Singapore đánh giá cao việc TP Hà Nội có nhiều chính sách hướng tới phát triển bền vững và có nhiều chương trình nhằm khuyến khích đầu tư trên địa bàn. Đồng thời cho rằng những lĩnh vực được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề cập cũng chính là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Singapore có thế mạnh và mong muốn đầu tư, với trọng tâm là phát triển cơ sở hạ tầng, logistics, giao thông, dịch vụ, tiêu dùng, đào tạo nguồn nhân lực, y tế.
Ông Teo Siong Seng, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Singapore nhấn mạnh, thông qua chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội, các doanh nghiệp Singapore không chỉ tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tương lai, tăng cường đầu tư mà còn mong muốn giúp đỡ các doanh nghiệp tại Hà Nội phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore.
Nhân dịp này, ông Teo Siong Seng và lãnh đạo các tập đoàn Singapore cũng mong muốn lãnh đạo TP Hà Nội có chuyến công tác tới Singapore vào tháng 9 tới nhân dịp Giải đua ô tô công thức 1 (F1) được tổ chức tại Singapore để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, chuẩn bị cho giải đua lần đầu được tổ chức tại Hà Nội vào năm 2020.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần