Tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chuyến công du kéo dài một tuần (17 - 24/1) của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới khu vực Tây Âu được coi là chuyến thăm mang tính bước ngoặt nhằm thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các đối tác.

Đặc biệt, cuộc hội đàm của Tổng Bí thư với các quan chức hàng đầu EU đã mở ra cơ hội để mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - EU.

Tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực - Ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Baroso và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy nhấn mạnh, Ủy ban, Hội đồng châu Âu coi trọng và đánh giá cao quan hệ hợp tác với Việt Nam với tư cách một quốc gia phát triển năng động, ngày càng có vai trò quan trọng trong khu vực Đông Nam Á. Để củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - EU trong thời gian tới, Tổng Bí thư và Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác đã có, nhất là Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam - EU, đẩy nhanh việc đàm phán, ký kết Hiệp định Tự do thương mại (FTA) giữa EU và Việt Nam; xác lập các cơ chế họp, tham khảo, đối thoại chính trị; thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ trên các lĩnh vực; tăng cường giao lưu nhân dân; thúc đẩy đầu tư của EU vào Việt Nam. EU cam kết tăng nguồn viện trợ cho Việt Nam trong giai đoạn 2014 - 2020, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực nhiều tiềm năng như xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao, phát triển xanh....

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí sớm triển khai các nội dung hợp tác về phòng, chống khủng bố và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trong Hiệp định PCA Việt Nam - EU; tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, góp phần vào việc nâng cao hiểu biết, tình cảm của nhân dân hai bên. EU sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho sự nghiệp công nghiệp hóa -hiện đại hóa của Việt Nam.

Về tình hình trên Biển Đông, Việt Nam đánh giá cao những đóng góp mang tính xây dựng của EU nhằm bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông. Chủ tịch Baroso nhấn mạnh ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Rạng sáng 18/1 (theo giờ Việt Nam), tại cung Egmont ở Thủ đô Brussels, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Vương quốc Bỉ Elio Di Rupo đã tiến hành hội đàm nhằm bàn thảo các biện pháp đẩy mạnh quan hệ song phương. Ngay sau khi kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước: Biên bản ghi nhớ (MOU) hỗ trợ ngân sách ứng phó với biến đổi khí hậu, Biên bản ghi nhớ xây dựng cảng Đình Vũ, Hải Phòng.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần