Tăng cường kiểm soát giá hàng hóa các loại

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 3/9, VP UBND TP cho biết, UBND TP có chỉ đạo, yêu cầu các cấp, các ngành chức năng, cần tăng cường các biện pháp, kiểm soát giá hàng hóa các loại trên địa bàn trong dịp này.

Theo đó, các ngành chức năng cần tập trung thực hiện các giải pháp tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá trên địa bàn TP, tập trung các nhiệm vụ trọng tâm: Thường xuyên theo dõi diễn biến cung cầu, giá cả thị trường trong nước và quốc tế, làm tốt công tác thu thập, phân tích và sự báo thông tin thị trường; Tổ chức tốt chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn TP.
Tăng cường kiểm soát giá hàng hóa các loại - Ảnh 1

Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí đối với những hàng hóa thiết yếu, như: giá cước vận tải, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, giá thuốc phòng và chữa bệnh, xi măng, sắt, thép xây dựng, thức ăn chăn nuôi, khí, dầu hỏa hóa lỏng (LPG)… Các trường hợp vi phạm trên, cần xử lý nghiêm.

 Bên cạnh đó, giám sát, rà soát chặt chẽ việc đăng ký giá của DN đối với mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá, trong đó đối với mặt hàng chịu tác động trực tiếp giá xăng, giá dầu, giá các yếu tố đầu vào khác.

Trong quá trình kiểm tra, rà soát mức giá kê khai cần chú trọng rà soát chặt chẽ mức giá về yếu tố hình thành giá của kỳ kê khai trước liền kề và mặt bằng giá cả thị trường để hướng dẫn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực hiện kê khai giá phù hợp.

Kiên quyết dừng các trường hợp kê khai giá không phù hợp với tác động của yếu tố đầu vào và mặt bằng giá cả thị trường. Giám sát chặt chẽ giá cả hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá thuộc thẩm quyền của UBND TP; trường hợp cần điều chỉnh phải có đánh giá tác động và cân nhắc mức độ, thời điểm điều chỉnh thích hợp, tránh điều chỉnh cùng một thời điểm, hạn chế tác động đến chỉ số CPI năm 2015 của TP.

Đối với giá cước vận tải bằng ô tô: các DN kinh doanh vận tải bằng ô tô kê khai giảm giá cước phù hợp với tác động giảm của chi phí nhiên liệu đến giá cước vận tải so với thời điểm kê khai trước liền kề và thực hiện rà soát các khoản mục chi phí theo quy định. Thực hiện ngay việc kê khai lại giá cước vận tải gửi Sở Tài chính trước ngày 5/9/2015. Đồng thời tăng cường kiểm tra và tổ chức các đoàn kiểm tra việc kê khai giảm giá cước.