Tăng cường kiểm tra, giám sát để dự án, công trình triển khai hiệu quả

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 5/10, Đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn đã giám sát việc tổ chức thực hiện các công trình trọng điểm của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP Hà Nội.

Tham gia Đoàn có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chủ trì cuộc làm việc.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chủ trì cuộc làm việc.

Bảo đảm tiến độ các công trình trọng điểm TP

Báo cáo với Đoàn giám sát số 3, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đồng Phước An cho biết, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP Hà Nội thành lập tại Quyết định số 1274/QĐ-UBND ngày 14/4/2022 của UBND TP, trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa - xã hội TP Hà Nội.

Sau khi hợp nhất, trong tháng 5/2022, Ban Quản lý dự án đã hoàn thành công tác bàn giao, tiếp nhận, tổ chức chỉ đạo, điều hành kiện toàn tổ chức, bộ máy, ổn định đội ngũ cán bộ. Đồng thời, thực hiện quyết định số 2271/QĐ-UBND ngày 30/6/2022 của UBND TP về việc chuyển chủ đầu tư một số dự án về Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP Hà Nội, Ban Quản lý dự án đã hoàn tất các thủ tục đăng ký với các cơ quan kiểm soát thanh toán; tập trung giải ngân khối lượng hoàn thành, chi trả đền bù giải phóng mặt bằng từ tháng 7/2022.

Đảng bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP Hà Nội có 9 chi bộ trực thuộc, với tổng số đảng viên của Đảng bộ sau hợp nhất là 199 đảng viên, trong đó đảng viên chính thức là 186 đảng viên, đảng viên dự bị là 13 đảng viên. Từ năm 2021 đến nay đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, đơn vị đã khởi công 2 dự án (Bệnh viện Nhi Hà Nội, Cung Thiếu nhi Hà Nội); phê duyệt dự án đầu tư 1 dự án (Xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long đoạn nối từ Quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình); phê duyệt chủ trương đầu tư 2 dự án (Nút giao khác mức giữa đường Vành đai 3,5 với Đại lộ Thăng Long; Bệnh viện Tim cơ sở 2). Những kết quả này góp phần quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình trọng điểm dự kiến đầu tư giai đoạn 2021- 2025.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kiểm tra tiến độ xây dựng Cung thiếu nhi Hà Nội.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kiểm tra tiến độ xây dựng Cung thiếu nhi Hà Nội.

Chủ động trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Tại cuộc làm việc, Ban Quản lý dự án đề nghị Đoàn giám sát xem xét, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy để chỉ đạo một số nhóm nhiệm vụ như: Sớm quyết định việc sắp xếp trụ sở các cơ quan TP và bố trí trụ sở Ban Quản lý dự án về một địa điểm để tạo thuận lợi cho công tác chỉ đạo, điều hành. Sớm ban hành Quy chế phối hợp giữa các Sở, ngành trong công tác lập, thẩm định, trình phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công của TP. Chỉ đạo các Sở, ngành liên quan phối hợp, hướng dẫn chủ đầu tư triển khai công tác lập danh mục, thẩm định giá trong các bước chuẩn bị và thực hiện dự án…

Phát biểu tại cuộc giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho biết, theo Nghị quyết số 28/NQ-HĐND, HĐND TP đã quyết nghị danh mục 39 dự án thuộc công trình trọng điểm của TP. Trong đó, Ban Quản lý dự án được giao nhiệm vụ liên quan đến 7 dự án.

Trên cơ sở báo cáo và giám sát trực tiếp tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP đánh giá cao nỗ lực của Ban Quản lý dự án trong thời gian qua đã thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp để triển khai thực hiện các công trình trọng điểm của TP cơ bản bảo đảm tiến độ đề ra. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều dự án tiến độ giải ngân còn chậm, ảnh hưởng đến các dự án đầu tư công trung hạn của thành phố. Vì thế, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP đề nghị văn phòng UBND TP cùng Ban Quản lý dự án chủ động hơn nữa trong việc tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kiểm tra tiến độ Dự án nằm trên đường Phạm Hùng.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kiểm tra tiến độ Dự án nằm trên đường Phạm Hùng.

Triển khai các dự án phải bảo đảm an toàn, chất lượng

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Ban Quản lý dự án đạt được thời gian qua, đặc biệt là sau khi hợp nhất từ tháng 5 đến nay.

Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, các dự án mà đơn vị đang triển khai thực hiện là những công trình mang tính biểu tượng của TP và gắn với đời sống hàng ngày của người dân, nên công tác thi công, triển khai thực hiện phải bảo đảm an toàn, chất lượng công trình, tránh lãng phí. Đối với Đảng ủy Ban Quản lý dự án, tiếp tục rà soát, hoàn thiện các Quy chế phối hợp cũng như xây dựng chương trình công tác của cấp ủy, rõ trách nhiệm của Bí thư từ nay đến hết nhiệm kỳ.

Đối với các dự án trọng điểm của TP, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Quản lý dự án đẩy nhanh việc phối hợp với các đơn vị liên quan cũng như UBND TP để thực hiện các dự án đầu tư công trung hạn hiệu quả. Chủ động trong các dự án GPMB và phải nắm sát tình hình trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các địa phương có dự án.

Phối cảnh Dự án xây dựng Cung thiếu nhi Hà Nội.
Phối cảnh Dự án xây dựng Cung thiếu nhi Hà Nội.

Đối với dự án Cung Thiếu nhi Hà Nội cần tính toán phương án tích hợp không gian cảnh quan Công viên hồ điều hòa và mở rộng quảng trường để có thể tổ chức các sự kiện lớn của TP. Đặc biệt là cần tính toán để nội thất bên trong Cung Thiếu nhi Hà Nội cho phù hợp, đồng bộ để nâng cao giá trị của công trình. Đồng thời, cần đồng bộ việc hoàn thiện cả 3 dự án là Công viên hồ điều hòa, Cung Thiếu nhi Hà Nội và nút giao trước cửa công viên để khi đi vào hoạt động được hiệu quả.

“Cần tích cực kiểm tra, giám sát để bảo đảm các dự án, công trình được triển khai hiệu quả, chất lượng. Ngay sau buổi giám sát này, Đoàn giám sát số 3 sẽ đề xuất TP thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng các công trình trọng điểm để đôn đốc, kết nối các sở, ngành, quận huyện của TP để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm thời gian tới” – Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần