DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Tăng cường phối hợp, tạo sự thống nhất trong hoạt động của hệ thống tuyên giáo

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
06-10-2021 14:30
Kinhtedothi - Sáng 6/10, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo TP 9 tháng và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021. Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai chủ trì Hội nghị.
Tin liên quan
  • Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai: Quận Thanh Xuân tiếp tục rà soát, không bỏ sót đối tượng cần hỗ trợ Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai: Quận Thanh Xuân tiếp tục rà soát, không bỏ sót đối tượng cần hỗ trợ
Triển khai đồng bộ, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực
Báo cáo tại Hội nghị, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Xuân Dũng cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2021, công tác tuyên giáo Thủ đô triển khai trong bối cảnh có nhiều khó khăn, nhất là diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
 Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủyHà Nội Bùi Huyền Mai chủ trì hội nghị
Song với tinh thần chủ động, đoàn kết, trách nhiệm, hệ thống tuyên giáo Thủ đô đã bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Thành ủy và cấp ủy Đảng các cấp; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, triển khai đồng bộ, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực và đạt được nhiều kết quả tích cực.
Trong 9 tháng, Ban Tuyên giáo Thành ủy tham mưu, xây dựng và ban hành 806 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên giáo. Chủ động thông tin, tuyên truyền, triển khai thực hiện học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII và 10 Chương trình công tác của Thành ủy khóa XVII.
Đáng chú ý, hệ thống tuyên giáo từ TP đến cơ sở đã có đóng góp quan trọng vào công tác phòng, chống dịch Covid-19. Việc tuyên truyền được triển khai đa dạng, đồng bộ, hiệu quả với nhiều hình thức qua hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền lưu động, báo chí, zalo, fanpage, tọa đàm... Qua đó, giúp người dân nhận thức đúng về sự nguy hiểm của dịch bệnh và nâng cao ý thức phòng, chống dịch với phương trâm "ai ở đâu ở đó", "chống dịch như chống giặc", "mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn bản, xóm làng, khu phố là một pháo đài chống dịch".
Ngoài ra, đã phối hợp với Ban Chỉ đạo 35 các cấp nắm bắt, phản ánh, tiếp nhận nguồn thông tin chính thống để chỉ đạo, định hướng kịp thời, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc chống phá chủ trương, thành quả công tác phòng, chống dịch bệnh của TP và cả nước... 
 Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Xuân Dũng trình bày báo cáo tại hội nghị.
Cùng góp phần chăm lo tốt đời sống người dân gặp khó khăn do dịch
Thảo luận về kết quả công tác tuyên giáo 9 tháng đầu năm, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Đống Đa Đinh Thị Lan Hương cho biết, quận đã tăng cường tương tác với người dân qua trang fanpage của quận, từ đó phản hồi kịp thời và có các bài viết, thông tin tích cực tạo hiệu ứng với người dùng trên mạng xã hội. Tăng cường tuyên truyền gương người tốt việc tốt, các hoạt động chăm lo đời sống Nhân dân góp phần "lấy cái đẹp, dẹp cái xấu".
Trong khi đó, là địa bàn rộng, đông cư dân, từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay, quận Hoàng Mai luôn là "điểm nóng", liên tục xuất hiện các ca F0 trong cộng đồng. Thống kê từ đầu năm 2021, toàn quận có 387 F0. Đại diện Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai cho biết, đã vận dụng hiệu quả hệ thống mạng xã hội, fanpage, nhóm zalo nội bộ của các khu dân cư, chung cư để thông báo cho người dân. Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh, từ đó đã thành lập 248 tổ tự quản, 540 chốt vùng xanh an toàn. Đến nay đã qua 10 ngày trên địa bàn quận không xuất hiện ca F0 trong cộng đồng, toàn quận đang thực hiện nghiêm Chỉ thị 22 của UBND TP, bắt tay vào phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ TP Hà Đông cho biết, các cấp Công đoàn đã chủ động triển khai kịp thời nhiều hoạt động hỗ trợ, nhất là đối với người lao động ngoại tỉnh, gặp nhiều khó khăn. Về công tác tuyên truyền, phương châm của tổ chức Công đoàn là đơn giản, dễ hiểu, chú trọng vận động người lao động thực hiện tốt quy định của chính quyền địa phương. Công đoàn cũng đã công khai các số điện thoại đường dây nóng trên mạng xã hội và các điểm trong khu công nghiệp để người lao động có thể liên lạc khi cần hỗ trợ. Cùng với tuyên truyền trên hệ thống fanpage, các cấp Công đoàn cũng đã thành lập trên 1.000 nhóm zalo với hơn 100.000 thành viên tham gia để kịp thời truyền đạt thông tin, chỉ đạo.
  Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Đống Đa Đinh Thị Lan Hương thảo luận tại hội nghị
Đại diện Sở TT&TT đã chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, đơn vị này đã thực hiện xuyên suốt hệ thống phần mềm khai báo y tế, quản lý dữ liệu dân cư, giúp theo dõi, truy vết hiệu quả, nhất là thời gian sau giãn cách xã hội. Tính đến 18 giờ ngày 4/10 đã có gần 3,5 triệu điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng PC-Covid (đạt tỷ lệ 52%); tổng số địa điểm quét mã QR đến ngày 5/10 là 542.345, trung bình 7 ngày qua mỗi ngày có 358.118 lượt quét mã QR trên phạm vi toàn TP. Đáng chú ý, Sở TT&TT đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai Tổng đài 1022 để tiếp nhận, xử lý thông tin và hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19. 
Đổi mới hoạt động, tăng hiệu quả tuyên truyền 
Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai nêu rõ, Hội nghị là dịp để ngành Tuyên giáo học tập, trao đổi các bài học kinh nghiệm cũng như những vướng mắc để cùng nhau bàn giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới.
 Quang cảnh hội nghị
Nhấn mạnh những kết quả đạt được của hệ thống Tuyên giáo TP, có đóng góp quan trọng vào kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ đô và cả nước, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, đến nay đã làm được 3/4 khối lượng công việc đã đề ra từ đầu năm, trong đó có nhiều việc chưa có tiền lệ, tạo dấu ấn rõ rệt của ngành Tuyên giáo.
"Chỉ thông qua công tác tuyên truyền thì chúng ta mới có thể đưa được đến người dân, cộng đồng doanh nghiệp, tạo được hiệu ứng lan tỏa về những chủ trương, quyết sách từ TP đến quận, huyện. Chúng ta đã làm rất tốt, đặc biệt là các cơ quan báo chí” - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy nhấn mạnh
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị các cơ quan, địa phương tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các công việc trong hệ thống Tuyên giáo. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; nắm bắt tâm tư, tư tưởng, nguyện vọng của người dân để vừa tạo ra thống nhất, vừa chủ động ứng phó với các tình huống phát sinh, phá vỡ âm mưu của các thế lực thù địch.
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cũng đề nghị hệ thống Tuyên giáo Thủ đô tiếp tục nghiên cứu, đổi mới hoạt động, tăng hiệu quả tuyên truyền chủ trương, chính sách thông qua các hình thức trực quan, đồ họa, infographic…