Tăng cường phối hợp thúc đẩy đầu tư Việt Nam - Nhật Bản

Chia sẻ

KTĐT - Chiều 16/1, ngay sau Lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phu nhân đang ở thăm chính thức Việt Nam (từ 16 - 17/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

* Khai mạc “Năm Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản 2013”

Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến sâu rộng về những phương hướng lớn và các biện pháp nhằm đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Tăng cường phối hợp thúc đẩy đầu tư Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh TTXVN

 Hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường phối hợp thúc đẩy đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam cũng như tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Thủ tướng Abe khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực giúp Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước thông qua cung cấp nguồn vốn ODA và thông báo sẽ cung cấp khoản vốn vay ODA mới trị giá khoảng 500 triệu USD cho các dự án hạ tầng cơ sở; cam kết sẽ tiếp tục hợp tác trong việc hoạch định và triển khai Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã ủng hộ tích cực, hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thông qua hợp tác ODA trong 20 năm qua. Hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản.

Việc Thủ tướng Shinzo Abe lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên ngay khi ông đảm nhiệm trọng trách Người đứng đầu Chính phủ, là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Đó cũng là động lực tạo nên thành công tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Shinzo Abe góp phần đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới, ngày càng thực chất, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân và hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe đã cùng tuyên bố khai mạc “Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản 2013” và nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm ở mỗi nước.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp thân mật với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm trao đổi các biện pháp nâng cao hiệu quả của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản.