DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tăng cường phương tiện taxi phục vụ trực tiếp tại địa bàn lễ hội​

16-02-2016 13:31
Kinhtedothi - Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương có phương án tăng cường lực lượng CSGT hỗ trợ trực tiếp tại địa bàn có Lễ hội Xuân 2016.
Xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT, nhất là các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn; đồng thời tập trung kiểm tra và xử phạt đối tượng lái xe khách, xe mô tô vi phạm tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ ngoài đô thị và khu vực nông thôn.
Theo đánh giá của Ủy ban ATGT Quốc gia, với sự chỉ đạo sớm, quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, các đồng chí Lãnh đạo Chính phủ cùng sự vào cuộc, triển khai nhiệm vụ nghiêm túc của các Bộ, ngành là cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT và UBND các địa phương tình hình trật tự ATGT trong 9 ngày Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 trên toàn quốc được duy trì ổn định, thông suốt, an toàn; TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tuy trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 TNGT đã giảm mạnh, nhưng vẫn còn 300 người chết vì TNGT. Tình trạng tăng giá vé ô tô quá mức quy định còn diễn ra, một số nhà xe tăng 50-80% giá vé so với ngày thường; tình trạng nhồi nhét khách, chở quá số người quy định còn diễn ra ở một số tuyến; còn xảy ra 2 vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có 1 vụ liên quan đến xe kinh doanh vận tải (vụ TNGT ở Vĩnh Long). 

Bên cạnh đó, tình trạng ùn ứ kéo dài tại khu vực cửa ngõ TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh còn xảy ra ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết do mật độ phương tiện tăng quá cao. Tình trạng ùn ứ xảy ra tại các tuyến đường xung quanh các khu đền, chùa, các khu tổ chức lễ hội, tại một số trạm thu phí, nút giao lớn trên đường cao tốc và quốc lộ, trên các trục đường chính ra, vào các thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Để Lễ hội Xuân năm 2016 diễn ra thông suốt, an toàn, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các Bộ, ngành thành viên của Ủy ban, Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội Xuân 2016. 

Cùng với đó, Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc Bộ, Sở GTVT các địa phương tăng cường quản lý siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, kiểm tra chặt chẽ phương tiện và người lái về các điều kiện an toàn trước khi khởi hành, đồng thời, phối hợp với Công an các địa phương xử lý kịp thời các thông tin phản ánh của người dân về tình hình TTATGT và hoạt động vận tải hành khách qua số điện thoại đường dây nóng; tăng cường đôn đốc, kiểm tra an toàn giao thông tại các nhà ga, bến xe, bến tàu, bến đò; kiên quyết đình chỉ phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, phương tiện chở quá số người quy định; tập trung kiểm soát hoạt động vận tải khách bằng ô tô, nhất là chiều từ Bắc vào Nam và hoạt động vận tải phục vụ Lễ hội, ngăn chặn tình trạng tăng giá vé, chở quá số người quy định.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên phản ảnh tình hình vận tải và trật tự ATGT; tuyên truyền biện pháp hạn chế tai nạn mô tô, xe gắn máy, tai nạn xe khách, tai nạn đường đèo dốc, tai nạn đường ngang đường sắt, đường thuỷ nội địa; hướng dẫn người dân tham gia giao thông đúng quy định, hướng dẫn vận động người dân lựa chọn dịch vụ vận tải công cộng có uy tín, hạn chế sử dụng mô tô, xe máy khi tham dự lễ, hội. 

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông, cảnh sát trật tự ứng trực thường xuyên trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, nhất là các tuyến kết nối với thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, tiếp tục thực hiện phương án bố trí, huy động lực lượng cảnh sát giao thông tại các khu vực cửa ngõ thành phố, các khu vực tổ chức lễ hội xuân, có biện pháp điều tiết giao thông, giải tỏa kịp thời khi xảy ra ùn tắc, kiên quyết không để ùn tắc giao thông kéo dài. 

Đồng thời, chỉ đạo Công an, Sở GTVT tỉnh, thành phố tăng cường lực lượng phối hợp với UBND địa phương nơi diễn ra Lễ hội có chỉnh trang kết cấu hạ tầng, tổ chức giao thông và tuần tra, kiểm soát nghiêm trên các tuyến kết nối đến địa điểm tổ chức lễ hội và khu vực diễn ra Lễ hội; tăng cường năng lực vận tải phục vụ nhân dân dự các lễ hội, chú trọng tăng cường dịch vụ vận tải hợp đồng, vận tải du lịch; nâng tần suất dịch vụ xe buýt, xe khách tuyến cố định đi và đến địa bàn lễ hội; tăng cường phương tiện taxi phục vụ trực tiếp tại địa bàn lễ hội. 

Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức các Đoàn công tác để kiểm tra, đánh giá nguyên nhân và các giải pháp khắc phục tại các địa phương có số người chết do tai nạn giao thông tăng cao; tổ chức kiểm tra phương án bảo đảm TTATGT tại các địa phương có các Lễ hội quy mô lớn, thu hút đông đảo khách tham quan, du lịch và dự lễ hội.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng đã ban hành văn bản yêu cầu t
rong tình huống bị ùn tắc, trạm thu phí phải mở tất cả các cửa và không thu phí để giải tỏa ách tắc.
Cụ thể, Tổng công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư phát triển và QLDA hạ tầng giao thông Cửu Long, các nhà đầu tư dự án BOT có trách nhiệm bố trí đủ lực lượng tại các trạm thu phí để không xảy ra ùn tắc kéo dài tại các trạm thu phí trong những ngày phương tiện tăng cao. Nếu xảy ra ùn tắc thì mở tất cả các cửa, không thu phí để giải tỏa ách tắc.
TAG: