Tăng hiệu quả dịch vụ công trực tuyến ngành LĐTB&XH

Oanh Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với các cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính (TTHC) và giải quyết TTHC năm 2019.

Hoạt động này nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng giải quyết TTHC cũng như có các sáng kiến và cải cách TTHC.
Chánh văn phòng Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Tây Nam cho biết, hiện Sở có 101 TTHC thuộc thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết thuộc các lĩnh vực. Năm 2018 Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tiếp nhận và giải quyết 426.940 hồ sơ yêu cầu giải quyết TTHC, trong đó, số lượng hồ sơ thuộc lĩnh vực việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, người có công chiếm tỷ lệ cao. Dự kiến năm 2019 sẽ có khoảng 500.000 hồ sơ sẽ được Sở LĐTB&XH Hà Nội giải quyết.
Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác TTHC, ứng dụng CNTT trong việc giải quyết TTHC, đến nay đã có 90 thủ tục thuộc thẩm quyền của Sở được thực hiện trực tuyến mức độ 3, 4.
Dự kiến đến hết năm 2019, sẽ thực hiện trực tuyến mức độ 3, 4 thêm 30 thủ tục, phấn đấu đến năm 2020, 100% thủ tục hành chính phù hợp sẽ được thực hiện mức 3, 4.
Tại hội nghị này, các đại diện DN, tổ chức đã nêu ra những vướng mắc trong việc thực hiện những quy định TTHC như thủ tục giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; nội dung xây dựng thỏa ước lao động tập thể; làm thêm giờ; cấp phép lao động...
Bà Vũ Thùy Linh – Phòng Nhân sự Công ty TNHH Yamaha Moto Việt Nam cho biết: Khi người lao động (NLĐ) được hưởng chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp được chi trả từ BHXH thì phải mất 2 lần đi lại làm thủ tục.
Lần 1, NLĐ phải trực tiếp đến cơ quan BHXH để nhận tiền chi trả, bồi thường. Lần 2, NLĐ xuống BHXH để nhận phí giám định y khoa đã nộp (1.150.000 đồng). Chúng tôi đề nghị gộp hai lần này vào làm một để giảm tải đi lại cho NLĐ. Hay, NLĐ phải mất tới 4 lần đi giám định tỷ lệ thương tật tại Trung tâm Giám định Y khoa Hà Nội. Chúng tôi đề nghị giảm số lần đi lại và kết quả giám định được gửi cho người bị tai nạn bằng chuyển phát nhanh.
Tất cả những ý kiến của các DN, tổ chức, cá nhân đã được lãnh đạo, đại diện các phòng, ban của Sở giải thích, xử lý kịp thời ngay tại hội nghị. Sở LĐTB&XH Hà Nội cũng lưu ý các đơn vị trong việc thực hiện những quy định mới trong việc ký hợp đồng sử dụng lao động, đóng BHXH và bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc... qua đó góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội cũng như tạo môi trường hài hòa ở DN.