Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tăng lương hưu cao gấp 2 lần mức điều chỉnh tăng bình quân

Kinhtedothi – Trong thời gian tới Bộ LĐTB&XH sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu Chính phủ khi thực hiện điều chỉnh tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng theo quy định của Luật BHXH và Nghị quyết số 28-NQ/TW.

Đây là nội dung Bộ LĐTB&XH trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa do Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến.

Cụ thể, cử tri huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đề nghị xem xét, điều chỉnh mức lương hưu cho giáo viên mầm non nghỉ hưu ở thời điểm năm 2013. Bởi vì, với tình hình giá cả và chi phí sinh hoạt như hiện nay thì mức lương hưu quá thấp, đời sống của các giáo viên mầm non nghỉ hưu gặp rất nhiều khó khăn.

Trong 10 năm, Chính phủ đã 7 lần điều chỉnh lương hưu với mức tăng bình quân là hơn 8,43%. Ảnh minh họa: Internet.

Trước kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa, Bộ LĐTB&XH đã có trả lời: Theo quy định của pháp luật BHXH, mức hưởng BHXH được tính trên mức đóng và thời gian đóng BHXH. Theo đó, mức lương hưu hàng tháng của người lao động được tính trên cơ sở mức tiền lương tháng làm căn cứ tính đóng BHXH và thời gian người lao động đã đóng BHXH.

Như vậy, mức lương hưu của người lao động cao hay thấp tùy thuộc vào thời gian đóng và mức tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động khi còn làm việc.

Theo quy định tại Điều 57 Luật BHXH năm 2014, lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách nhà nước và Quỹ BHXH.

Trong 10 năm (2013 – 2023), Chính phủ đã 7 lần điều chỉnh lương hưu với mức tăng bình quân là hơn 8,43% mỗi lần điều chỉnh, cao hơn mức tăng chỉ số giá tiêu dùng trong cùng giai đoạn.

Ngày 23/5/2018, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, trong đó có nội dung: “lương hưu cơ bản được điều chỉnh chủ yếu dựa trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng, khả năng của Quỹ BHXH và ngân sách nhà nước”.

Ngày 30/6/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 73/2024/NQ-CP quy định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng. Theo đó, từ ngày 1/7/2024, thực hiện điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2024 với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng. Mức điều chỉnh này cao gấp 2 lần mức điều chỉnh tăng bình quân của giai đoạn 2013 – 2023. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nỗ lực của Chính phủ trong việc cân đối nguồn lực cải thiện, đảm bảo đời sống của người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng.

Bộ LĐTB&XH cho biết, trong thời gian tới Bộ này sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứ, tham mưu Chính phủ khi thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng theo quy định của Luật BHXH và Nghị quyết số 28-NQ/TW.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công nhân vui mừng nhận quà từ công đoàn phường Lái Thiêu

Công nhân vui mừng nhận quà từ công đoàn phường Lái Thiêu

20 Sep, 06:14 PM

Kinhtedothi - Ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công đoàn phường Lái Thiêu tổ chức chương trình trao tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Lái Thiêu.

Đẩy mạnh công tác giúp học sinh, sinh viên tiếp cận nguồn vốn vay

Đẩy mạnh công tác giúp học sinh, sinh viên tiếp cận nguồn vốn vay

20 Sep, 01:18 PM

Kinhtedothi - Bà Phạm Thị Huệ Quyên - Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Trảng Bom cho biết, đơn vị đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với nhà trường và chính quyền địa phương nhằm tuyên truyền rộng rãi, giúp học sinh sinh viên (HSSV) tiếp cận nguồn vốn vay phục vụ học tập.

Lào Cai: gần 670 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 8 tháng đầu năm 2025

Lào Cai: gần 670 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 8 tháng đầu năm 2025

10 Sep, 07:40 PM

Kinhtedothi - Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2025, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lào Cai đã giải ngân hơn 10.106 triệu đồng cho 126 lao động vay vốn, giúp họ trang trải chi phí và hiện thực hóa ước mơ xuất khẩu lao động. Cùng với đó, tỉnh còn hỗ trợ chi phí ban đầu cho 36 lao động với kinh phí hơn 147 triệu đồng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ