Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tăng mạnh sản lượng dầu cọ Malaysia vào Việt Nam

KTĐT - Ngày 1/7, hội thảo và Hội chợ thương mại Dầu cọ Việt Nam-Malaysia 2013 (POTS) đã diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút hơn 200 đại biểu.
Với chủ đề "Chia sẻ giải pháp, định hình tầm nhìn,” sự kiện này mở ra các cơ hội kinh doanh sản phẩm dầu cọ, đồng thời phổ biến thông tin về những lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe của dầu cọ.

Tại hội thảo, các diễn giả là các quan chức danh tiếng đầu ngành và chuyên gia quốc tế đến từ Malaysia, Anh quốc và Đức đã thuyết trình các chủ đề xoay quanh các sản phẩm dầu và chất béo, từ diễn biến thị trường, thương mại sản phẩm dinh dưỡng tới những dự đoán về xu hướng giá.

 
 
Các đại biểu tham quan các gian hàng tại hội chợ. (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Dato Sri Douglas Uggah Embas, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và hàng nông sản Malaysia nhấn mạnh quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư Malaysia-Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO vào tháng 1/2007. Việt Nam hiện là đối tác kinh tế quan trọng của Malaysia, đồng thời Malaysia cũng là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong những năm gần đây.

Trong giai đoạn 2007-2012, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Malaysia-Việt Nam đã liên tục tăng từ 4,7 tỷ USD lên 7,2 tỷ USD vào năm 2011 và tăng lên mức trên 7,5 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2012. Trong khi đó, vốn đầu tư của Malaysia vào Việt Nam đã tăng nhanh chóng từ 50 triệu USD vào năm 1990 lên mức gần 15 tỷ USD vào năm 2012.

Năm 2012, Việt Nam nhập khẩu 469.000 tấn dầu cọ Malaysia, tăng 11,7% về số lượng so với năm 2011. Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, sản lượng dầu cọ của Malaysia vào Việt Nam đạt khoảng 147.000 tấn, tăng 64% so với cùng kỳ năm 2012. Đến nay, việc nhập khẩu dầu cọ từ Malaysia đã giúp bổ sung thêm 54% nhu cầu về sản phẩm dầu và chất béo của Việt Nam.

Bàn về xu hướng nhập khẩu dầu cọ, ông Dato Sri Douglas Uggah Embas tin rằng cùng với sự phát triển kinh tế và đời sống được cải thiện, Việt Nam là thị trường tiềm năng cho sự phát triển của sản phẩm này. Ông cũng khuyến khích các bên Malaysia và Việt Nam tích cực đưa ra các sáng kiến hợp tác để thắt chặt mối quan hệ thương mại hàng hóa và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Việt Nam./.
 
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ