Tăng mức án cho 3 bị cáo thiêu sống cháu bé 11 tuổi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sau hai lần tạm hoãn, sáng nay 21/1, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên phạt chủ mưu vụ thiêu sống cháu bé Trịnh Xuân Hiệp (11 tuổi, trú xóm Yên Ngư, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân) 48 tháng tù giam.

KTĐT - Sau hai lần tạm hoãn, sáng nay 21/1, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên phạt chủ mưu vụ thiêu sống cháu bé Trịnh Xuân Hiệp (11 tuổi, trú xóm Yên Ngư, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân) 48 tháng tù giam.

Như chúng tôi đã thông tin, trưa ngày 11/4/2009, để tra khảo chuyện mất heo đất tiết kiệm, Trịnh Xuân Toàn (25 tuổi) cùng Trần Văn Bảo (51 tuổi) và Trần Văn Tâm (24 tuổi), trú xóm Yên Ngư, huyện Nghi Xuân đã trói cháu Hiệp, em họ Toàn, vào gốc cây, vun lá khô châm lửa đốt. Hậu quả là cháu Hiệp bị bỏng nặng. Theo kết quả giám định pháp y của công an tỉnh Hà Tĩnh, cháu Hiệp bị thương tật tỷ lệ 29,4%.

Ngày 24/9/2009, TAND huyện Nghi Xuân đã tuyên phạt Toàn 42 tháng tù giam (trong đó 36 tháng tội cố ý gây thương tích và 6 tháng tù về tội bắt giữ người trái pháp luật); Trần Văn Bảo 24 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích và Trần Văn Tâm 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Toàn, Tâm và Bảo phải bồi thường thiệt hại cho cháu Hiệp 26,6 triệu đồng.
 
Sau phiên tòa, cả gia đình nạn nhân và các bị cáo đều làm đơn kháng cáo. Các bị cáo cho rằng mức án trên là quá nặng nên xin giảm nhẹ hình phạt, trong khi đó, phía gia đình nạn nhân cho rằng mức án trên là quá nhẹ, đề nghị được giám định lại tỷ lệ tổn hại sức khỏe cho cháu Hiệp, thay đổi người làm chứng và tăng mức hình phạt, mức bồi thường thiệt hại.
 
Tăng mức án cho 3 bị cáo thiêu sống cháu bé 11 tuổi - Ảnh 1
3 bị cáo Tâm, Toàn, Bảo

Sau hai lần phải tạm hoãn, sáng nay 21/1, TAND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức xét xử phiên phúc thẩm. Ngay trước phần tranh luận, chủ tọa phiên tòa đã công bố kết quả giám định của Viện pháp y quốc gia, theo đó tỉ lệ thương tật của Hiệp là 48%, cao hơn hẳn kết quả cũ. Sau khi xem xét nội dung kháng án của các bị cáo, nghe phần tranh luận của các luật sư bào chữa cho người bị hại và bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trịnh Xuân Toàn 48 tháng tù giam, Trần Văn Bảo 30 tháng tù giam và Trần Văn Tâm 30 tháng tù cho hưởng án treo. Ngoài ra, tòa còn buộc các bị cáo phải bồi thường cho gia đình cháu Hiệp hơn 43 triệu đồng, cao hơn mức mà tòa sơ thẩm đề ra.

Về hành vi của chị Danh, tòa miễn trách nhiệm hình sự vì cho rằng hành động của người đàn bà này chỉ là để dọa nạt, với tư cách là người mẹ nhờ bị cáo dạy dỗ con trai mình từ bỏ tật ăn cắp vặt.

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, bố mẹ cháu Hiệp cùng người nhà bị cáo Trần Văn Bảo tiếp tục phản đối kết quả xét xử. Đáng chú ý, ngoài việc cho rằng mức án dành cho kẻ chủ mưu vẫn còn quá nhẹ, chị Dương Thị Danh, mẹ cháu Hiệp phản đối mức án mà tòa dành cho bị cáo Bảo. Chị Danh cho rằng đơn xin giảm án cho bị cáo Bảo của gia đình chị đã bị HĐXX phớt lờ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần