80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tăng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu từ 1/7/2025

Kinhtedothi – Từ 1/7/2025, người lao động khi nghỉ hưu, ngoài hưởng lương hưu còn được trợ cấp một lần với mức cao nhất bằng 2 lần của mức bình quân thu nhập làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.

Năm 2025, tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 61 tuổi 3 tháng, lao động nữ là 56 tuổi 8 tháng.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, từ ngày 1/1/2025 đến 30/6/2025, mức lương hưu hàng tháng của người lao động đủ điều kiện về độ tuổi và số năm đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội.

Từ 1/7/2025, người lao động khi nghỉ hưu, ngoài hưởng lương hưu còn được trợ cấp một lần mức cao nhất bằng 2 lần mức bình quân thu nhập làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. Ảnh minh họa

Cụ thể, lao động nam đóng bảo hiểm xã hội 20 năm, lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội 15 năm thì được hưởng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội. Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội, người lao động được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Bên cạnh việc được hưởng lương hưu, người lao động còn được trợ cấp một lần khi nghỉ hưu. Theo đó, người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%. Cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Còn theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đã giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm là đủ điều kiện hưởng lương hưu. Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 cũng tăng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu.

Cụ thể, mức lương hưu hàng tháng đối với lao động nữ bằng 45% mức bình quân thu nhập làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng thì tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.

Mức lương hưu hàng tháng đối với lao động nam bằng 45% mức bình quân thu nhập làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, tương ứng 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng thì tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.

Lao động nam có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, mức lương hưu hàng tháng bằng 40% mức bình quân thu nhập làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tương ứng 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng thì tính thêm 1%.

Về mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 quy định, lao động nam có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn 35 năm, lao động nữ có thời gian đóng bảo hiểm cao hơn 30 năm thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

Mức hưởng trợ cấp một lần cho mỗi năm đóng cao hơn bằng 0,5 lần của mức bình quân thu nhập làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho mỗi năm đóng cao hơn đến tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu mà tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì mức hưởng trợ cấp bằng 2 lần của mức bình quân thu nhập làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho mỗi năm đóng cao hơn số năm quy định kể từ sau thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật đến thời điểm nghỉ hưu.

Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu có lợi hơn cho người lao động

Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu có lợi hơn cho người lao động

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vinamilk “viết tiếp câu chuyện hòa bình” bằng tranh và hành động

Vinamilk “viết tiếp câu chuyện hòa bình” bằng tranh và hành động

26 Jul, 12:00 PM

Kinhtedothi - “Bức tranh nhỏ, nhưng tình cảm thì lớn lắm. Thế hệ sau vẫn nhớ đến chúng tôi, thế là đủ ấm lòng rồi”, thượng sĩ Nguyễn Chí Tường - cựu chiến binh đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất (xã Long Điền, TP Hồ Chí Minh) xúc động chia sẻ khi nhận được bức tranh do chính con em nhân viên Vinamilk vẽ tặng.

Điện Biên: trao “mái ấm nghĩa tình” tới người có công với cách mạng

Điện Biên: trao “mái ấm nghĩa tình” tới người có công với cách mạng

25 Jul, 06:48 PM

Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Điện Biên đang khẩn trương triển khai Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ năm 2025. Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, đến nay hơn 120 căn nhà đã hoàn thành, mang đến nơi ở khang trang, an toàn cho nhiều gia đình chính sách đúng dịp 27/7.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ