Tăng sức cạnh tranh cho chăn nuôi bò thịt

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, Hà Nội đã tích cực chỉ đạo triển khai dự án phát triển đàn bò hướng thịt.

Đến nay, hàng trăm nghìn bê lai F1 BBB đã được sinh ra, góp phần mang lại giá trị kinh tế cao cho hàng vạn nông hộ, đồng thời cung ứng sản phẩm thịt bò chất lượng phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.

Năng suất, chất lượng vượt trội

Để thúc đẩy phát triển chăn nuôi bò thịt, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6094/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền bò lai Sind thành bò lai F1 hướng thịt giai đoạn 2019 - 2025. Công ty CP Giống gia súc Hà Nội được giao thực hiện dự án.

Giống bò BBB mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Ảnh: Lâm Nguyễn
Giống bò BBB mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Ảnh: Lâm Nguyễn

Dự án được triển khai trên quy mô 50.000 con bò cái nền, với sự tham gia của hơn 30.000 nông hộ. Đến thời điểm hiện tại, dự án đã lai tạo được trên 290.000 bê lai F1 BBB, giúp tăng năng suất đàn bò thịt lai tạo so với các giống lai trước đây từ 20 - 30%; đồng thời, tạo ra hơn 120.000 tấn thịt bò hơi F1 BBB chất lượng cao cung ứng cho người tiêu dùng Thủ đô. Giá trị sản phẩm do đàn bò F1 BBB làm ra ước đạt trên 14.500 tỷ đồng.

Cùng với sản lượng vượt trội, chất lượng thịt bò F1 BBB cũng được đánh giá cao. Màu sắc thịt đỏ hồng, có mùi thơm gây đặc trưng. Thịt bò mềm, có độ đàn hồi cao. Đánh giá kết quả phân tích chỉ tiêu chất lượng thịt của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, thịt bò F1 BBB đạt chất lượng cao hơn các loại thịt bò khác.

Đặc biệt, một số chỉ tiêu, tính trạng quan trọng trong thành phần dinh dưỡng như: Protein, năng lượng, chất béo hòa tan, Omega 3, kẽm, sắt… trong thịt bò F1 BBB cũng đạt cao hơn các loại thịt bò nhập khẩu khác.

Tạo vành đai cung cấp thực phẩm an toàn

Nhờ chăn nuôi bò thịt BBB, nhiều nông hộ trên địa bàn Hà Nội đã vươn lên làm giàu, hình thành được những trang trại chăn nuôi lớn. Điều đáng nói, Hà Nội cũng là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước tiến hành lai tạo, phát triển thành công giống bò F1 BBB.

Hiện, Công ty CP Giống gia súc Hà Nội đang áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi bò thịt, gắn với chuyển giao công nghệ cho các nông hộ. Đồng thời xây dựng vùng chuyên canh chăn nuôi bò thịt tại Hà Nội và các tỉnh phụ cận làm nguồn cung cấp bò thịt chất lượng cao; hướng đến tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm thịt bò trong nước với sản phẩm thịt bò nhập khẩu.

Tổng Giám đốc Công ty CP Giống gia súc Hà Nội Bùi Đại Phong cho biết, mới đây, DN được UBND TP cho phép xây dựng trung tâm sản xuất tinh bò chất lượng cao. Khi đi vào hoạt động, trung tâm sẽ giúp chủ động nguồn tinh cung cấp cho chăn nuôi của Hà Nội và cung cấp thêm cho các tỉnh, thành trên cả nước.

“Việc nhập nội bò đực giống BBB thuần chủng chăm sóc, nuôi dưỡng và sản xuất tinh bò đông lạnh dạng cọng rạ thành công tại DN giúp cho công tác lai tạo giống bò BBB tại Hà Nội cũng như các địa phương trong cả nước tiết kiệm được khoảng 70% kinh phí so với trước đây, khi phải sử dụng tinh bò BBB nhập khẩu” - ông Bùi Đại Phong thông tin thêm.

Được biết, hiện nay Công ty CP Giống gia súc Hà Nội đã hoàn thiện việc đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa đối với sản phẩm bò F1 BBB. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác liên kết các tỉnh, thành nhằm chuyển giao công nghệ chăn nuôi và cung cấp giống bò thịt BBB. Động thái này của DN được kỳ vọng sẽ tạo ra vành đai cung cấp thực phẩm chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.

 

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, đàn bò cái sinh sản được thụ tinh nhân tạo đạt 90% tổng đàn, trong đó, lai tạo giống bò cao sản chiếm 45%. Cùng với đó, tập trung tiêu thụ sản phẩm bê F1 BBB cho hộ chăn nuôi bằng cách xây dựng các trang trại thu mua bê F1 BBB sau cai sữa từ 4 - 6 tháng cho các nông hộ, vừa giải quyết đầu ra cho sản phẩm, vừa tạo vùng nguyên liệu tập trung phục vụ giết mổ gia súc công nghiệp.