Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tăng thuế rượu bia, thuốc lá nhưng phải theo lộ trình

Kinhtedothi - Nhiều ý kiến từ các đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh tán thành việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá, rượu, bia. Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng cần phải tăng theo một lộ trình đồng bộ, có tính tới các yếu tố tác động.
Chiều ngày 15/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo góp ý về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).

Chủ tịch Hiệp hội thuốc lá Việt Nam Vũ Văn Cường cho biết, Hiệp hội đồng tình với chủ trương áp dụng các biện pháp về thuế để tăng thu cho ngân sách Nhà nước và giảm tiêu dùng thuốc lá, giảm tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, theo ông Cường, để Luật phát huy tác dụng và đi vào cuộc sống một cách tích cực, Quốc hội cần cân nhắc thận trọng và tính toán một cách toàn diện tất cả các yếu tố tác động, cả tích cực và tiêu cực, để đảm bảo việc tăng thuế là có hiệu quả. Điều đó sẽ giúp tránh những tác động ngược: Vừa không đạt được mục tiêu tăng ngân sách, vừa không giảm tiêu dùng thuốc lá, còn tạo thuận lợi cho buôn lậu thuốc lá được hưởng lợi.

Theo các đại biểu, thuốc lá là mặt hàng gọn, nhẹ, dễ vận chuyển, giá trị cao, lại là mặt hàng chịu thuế TTĐB nên buôn lậu thuốc lá đang đem lại những khoản siêu lợi nhuận và phát triển rất mạnh ở nước ta hiện nay. Ông Cường cho biết, việc buôn lậu thuốc lá ước tính làm thất thu ngân sách Nhà nước 6.500 tỷ đồng trong năm 2013.

Bên cạnh đó, theo phân tích của các đại biểu, nếu thuế TTĐB của Việt Nam tăng cao trong khi thuế tại các nước có chung đường biên giới nước ta thấp sẽ gián tiếp làm tăng lợi nhuận của buôn lậu. Tình trạng buôn lậu gia tăng làm thất thu ngân sách Nhà nước, trong khi không giảm được mục tiêu hạn chế việc hút thuốc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Hiện tại thuốc lá ở Việt Nam chịu thuế TTĐB 65%, thuế VAT 10%, thuế nhập khẩu 135%. Trong khi đó, tại Campuchia thuế TTĐB là 10%, thuế nhập khẩu 7%; còn tại Lào thuế TTĐB là thuế hỗn hợp gồm thuế tương đối và tuyệt đối, bình quân khoảng 35%, thuế nhập khẩu 40%; còn tỷ lệ này ở Trung Quốc tương ứng là 40% và 25%.

Chính vì vậy, các đại biểu đều cho rằng cần phải đẩy mạnh công tác chống buôn lậu thuốc lá vào thị trường Việt Nam để tăng thu cho ngân sách Nhà nước. Hiệp hội thuốc lá Việt Nam cũng kiến nghị Quốc hội và Chính phủ cho phép trích 50% Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá để hỗ trợ trang thiết bị cho lực lượng chức năng làm công tác chống buôn lậu thuốc lá.

Đối với các mặt hàng rượu bia, nhiều đại biểu cũng cho rằng, việc tăng thuế TTĐB là cần thiết. Tuy nhiên, khi tăng cũng cần phải chú ý tới các yếu tố tác động. Cần tăng thuế TTĐB đối với mặt hàng rượu nhằm hạn chế sử dụng rượu do việc sử dụng quá mức gây tác hại đến sức khỏe người uống và là tác nhân của nhiều vấn đề xã hội khác.

Đối với mặt hàng bia, các đại biểu cũng đồng tình với dự thảo Luật. Tuy nhiên, theo Luật sư Vũ Xuân Hưng, Phó trưởng phòng Pháp chế VCCI chi nhánh TP Hồ Chí Minh, việc tăng thuế TTĐB đối với mặt hàng này cần phù hợp với lộ trình quy hoạch phát triển của Bộ Công Thương.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

TRỰC TIẾP: Tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X

TRỰC TIẾP: Tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X

03 Feb, 08:05 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.

Lãnh đạo UBKT Trung ương thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ

Lãnh đạo UBKT Trung ương thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ

03 Feb, 05:15 PM

Nhân dịp đón Tết cổ truyền Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương và đồng chí Đoàn Anh Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương đã đến thăm và chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ.

Đoàn công tác TP Hà Nội thăm, tặng quà Tết 3 trường hợp người có công tại phường Sơn Tây

Đoàn công tác TP Hà Nội thăm, tặng quà Tết 3 trường hợp người có công tại phường Sơn Tây

03 Feb, 03:16 PM

Kinhtedothi-Hôm nay, 3/2, Đoàn công tác của Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Bùi Huyền Mai làm Trưởng đoàn đã đến thăm và trao quà tặng gia đình người có côngv với cách mạng trên địa bàn phường Sơn Tây nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ