Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô bán tải

Nha Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là một trong những thông tin quan trọng đã được đại diện Bộ Tài chính đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề ngày 15/8.

Cụ thể, theo Dự án sửa đổi 5 Luật thuế đang được đưa ra lấy ý kiến, một loạt mặt hàng sẽ được bổ sung vào đối tượng chịu thuế hoặc thuộc diện điều chỉnh thuế, trong đó, đáng chú ý, thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với xe ô tô bán tải và xe dưới 9 chỗ ngồi sẽ có nhiều điều chỉnh về mức thuế và cách tính thuế.
Thuế xe bán tải bằng 60% thuế xe con cùng dung tích
Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế - Bộ Tài chính Phạm Đình Thi thông tin, về nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Thuế TTĐB, Dự án sửa đổi lần này đề xuất tăng mức thuế với dòng xe vừa chở người vừa chở hàng (xe pick-up hay xe bán tải). Theo đó, để đảm bảo đúng mục đích sử dụng xe, đại diện Bộ Tài chính đề nghị áp dụng mức thuế TTĐB loại xe này bằng 60% mức thuế của xe con cùng dung tích xilanh. Loại xe này chủ yếu có dung tích xilanh khoảng 2.000 - 3.000cm3 nên nếu thuế suất của xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống là 55% thì mức thuế với xe bán tải là 33%.

Một cửa hàng bán xe ô tô bán tải trên đường Lê Văn Lương. Ảnh: Trần Anh

Ông Thi cho rằng, mức thuế đề xuất này dựa trên nhiều căn cứ, trong đó có nhu cầu tiêu thụ, sản xuất trong nước nhằm tránh việc nhập khẩu ồ ạt vào nước ta. “Nếu xe bán tải được sử dụng làm phương tiện cá nhân sẽ ảnh hưởng đến cả nền công nghiệp ô tô trong nước”- ông Thi nhấn mạnh.
Theo quy định hiện tại, mức thuế với dòng xe này đang dao động trong khoảng 15 - 25% tùy dung tích xilanh. Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính tính toán, trong những năm qua, số lượng xe bán tải nhập khẩu và tiêu dùng tăng nhanh. Nếu như năm 2012, lượng xe tiêu thụ chỉ là gần 3.300 chiếc thì tới năm 2016, lượng xe tiêu thụ đã lên tới hơn 28.000 xe. Đáng chú ý, trong số xe đã tiêu thụ, xe nhập khẩu chiếm phần lớn. Ngoài ra, do loại xe này có mức thuế thấp hơn so với ô tô chở người có cùng số chỗ (xe SUV có thuế tiêu thụ đặc biệt với dòng có dung tích xilanh 2.500 - 3.000cm3 lên tới 55%) nên một số người tiêu dùng đã chuyển sang dùng xe bán tải.
Trước đó, lãnh đạo Bộ Công Thương đã có văn bản đề xuất việc áp thuế TTĐB với xe vừa chở người vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1,5 tấn và có 5 chỗ ngồi trở xuống như ô tô con dưới 9 chỗ ngồi. Sau khi tính toán, để phù hợp với mặt bằng thuế chung của khu vực và thông lệ quốc tế, Bộ Tài chính đề xuất mức thuế bằng 60% mức thuế xe con cùng xi lanh.
Sửa đổi giá tính thuế ô tô từ 9 chỗ trở xuống
Một nội dung được dư luận quan tâm liên quan đến thuế TTĐB với mặt hàng ô tô là sửa đổi về giá tính thuế TTĐB đối với mặt hàng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhằm thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô.
Luật Thuế TTĐB hiện quy định, giá tính thuế đối với hàng hóa sản xuất trong nước, hàng hóa nhập nhập khẩu là giá do cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu bán ra. Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính cũng dẫn đánh giá của Bộ Công Thương cho rằng, quy định nêu trên chưa thực sự khuyến khích các DN nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, chưa tạo điều kiện cho hàng sản xuất trong nước cạnh tranh được với hàng nhập khẩu. Phía Bộ Công Thương cũng đã có báo cáo đánh giá ngành sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam trong đó có nêu việc tỷ lệ nội địa hóa với xe cá nhân đến 9 chỗ ngồi còn thấp so với mục tiêu đề ra.  Do vậy, để khuyến khích DN nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, lãnh đạo ngành công thương đã đề xuất thay đổi giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt với xe sản xuất trong nước theo hướng không tính thuế với phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước như linh kiện, phụ tùng.
Một số sửa đổi quan trọng của Dự án Luật sửa đổi 5 luật thuế:
+Nâng mức thuế suất thuế GTGT từ mức 10% lên mức 12%.
+Giảm thuế suất thuế thu nhập DN cho DNVVN. Cụ thể, DN siêu nhỏ được áp dụng thuế suất 15%; DNVVN được áp dụng thuế suất 17%.
+Sửa đổi mức thuế suất đối với thu nhập từ trúng thưởng theo biểu thuế lũy tiến với ba bậc thuế nhằm điều tiết hợp lý thuế TNCN đối với thu nhập từ trúng thưởng.