Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tăng tốc để hoàn thiện

KTĐT - Bóng bổng? Gần như OK. Ghi bàn? Tương đối ổn. Tinh thần, thể lực? Rất tốt. Vậy là về cơ bản, những điểm yếu của mà HLV Calisto chỉ ra trước thềm VFF - Smartdoor Cup 2009 đã được giải quyết.
KTĐT - Bóng bổng? Gần như OK. Ghi bàn? Tương đối ổn. Tinh thần, thể lực? Rất tốt. Vậy là về cơ bản, những điểm yếu của mà HLV Calisto chỉ ra trước thềm VFF - Smartdoor Cup 2009 đã được giải quyết.

Nhưng hậu VFF - Smartdoor Cup, có những vấn đề tiếp tục phát sinh, hay đúng hơn, đó là những nhược điểm tiếp theo mà thày trò HLV Calisto cần khắc phục trong khoảng 3 tuần còn lại trước SEA Games.

Tính hai mặt

Một trong những triết lý bóng đá quan trọng nhất của HLV Calisto là “Fighting” (chiến đấu). Ông thày người Bồ Đào Nha luôn đòi hỏi học trò phải vào trận với quyết tâm cao nhất. Thực tiễn, U23 Việt Nam đã thể hiện được điều này. Nhưng nó lại cũng có tính hai mặt.

Trong các buổi họp báo sau trận đấu tại VFF - Smartdoor Cup, đã hơn một lần, HLV Calisto khen ngợi tinh thần thi đấu của U23 Việt Nam. Nhưng cũng hơn một lần, ông phải thừa nhận đội nhà đã phạm nhiều lỗi rất không cần thiết. Một mặt, nó dẫn tới nguy cơ bị treo giò hoặc chấn thương đáng tiếc; mặt khác, nhiều tình huống đá phạt ở khu vực nguy hiểm sẽ là mối đe dọa cho khung thành U23 Việt Nam, nhất là khi đội bóng vẫn thiếu những chuyên gia chống tình huống cố định và bóng bổng. Nên nhớ, bàn thua duy nhất của U23 Việt Nam tại VFF - Smartdoor Cup cũng là từ một pha sút phạt (trận gặp Trung Quốc).

Cần lưu ý rằng, tại VFF - Smartdoor Cup, U23 Việt Nam có điều kiện chơi nhiệt hết mức một phần nhờ các trọng tài nương tay. Nhưng tại SEA Games, điều ấy sẽ không còn nữa. Vì thế, những pha vào bóng nguy hiểm từ cả phía trước lẫn phía sau cần phải hạn chế. “Fighting” cũng tốt, nhưng không phải lúc nào cũng nhất thiết phải “fighting” khi yêu cầu của tình huống chưa đến mức như vậy.

Tăng tốc

Từ nay tới SEA Games, còn khoảng 3 tuần nữa. Quỹ thời gian này không dài nhưng cũng không ngắn, đủ để HLV Calisto tiếp tục hoàn thiện đội bóng của mình.

Một trong những vấn đề ông Calisto nhắc tới khá nhiều là sự ổn định trong lối chơi của U23 Việt Nam còn hạn chế. Có thời điểm, U23 Việt Nam chơi rất bốc nhưng cũng có thể lại chùng xuống khá nhanh. Đó là điểm rất cần khắc phục ở sân chơi quan trọng và cần sự tập trung như SEA Games.

Ngoài ra, HLV Calisto cũng thừa nhận khả năng cầm bóng và triển khai bóng của U23 Việt Nam còn hạn chế. Khi cần phòng ngự hoặc khi chuyển từ trạng thái phòng ngự sang phản công, U23 Việt Nam đều làm rất tốt. Nhưng khi cần phá vỡ những hệ thống phòng thủ được tổ chức tốt của đối phương, U23 Việt Nam lại chưa làm được. Nói cách khác, đoàn quân của HLV Calisto chưa học được cách đóng vai “cửa trên”.

Lý do có nhiều, nhưng một trong những nguyên nhân lớn nhất có lẽ là bởi U23 Việt Nam chưa tìm được một thủ lĩnh ở giữa sân, người có thể giữ bóng trước sự vây ráp, pressing của đối thủ và cũng có thể tung ra những đường chuyền sắc sảo như Minh Hiếu, Hồng Sơn trước đây hay Minh Phương hiện tại. Một tháng còn lại, liệu có đủ cho HLV Calisto giải bài toán này?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ