Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tăng tốc để hoàn thiện

KTĐT - Bóng bổng? Gần như OK. Ghi bàn? Tương đối ổn. Tinh thần, thể lực? Rất tốt. Vậy là về cơ bản, những điểm yếu của mà HLV Calisto chỉ ra trước thềm VFF - Smartdoor Cup 2009 đã được giải quyết.
KTĐT - Bóng bổng? Gần như OK. Ghi bàn? Tương đối ổn. Tinh thần, thể lực? Rất tốt. Vậy là về cơ bản, những điểm yếu của mà HLV Calisto chỉ ra trước thềm VFF - Smartdoor Cup 2009 đã được giải quyết.

Nhưng hậu VFF - Smartdoor Cup, có những vấn đề tiếp tục phát sinh, hay đúng hơn, đó là những nhược điểm tiếp theo mà thày trò HLV Calisto cần khắc phục trong khoảng 3 tuần còn lại trước SEA Games.

Tính hai mặt

Một trong những triết lý bóng đá quan trọng nhất của HLV Calisto là “Fighting” (chiến đấu). Ông thày người Bồ Đào Nha luôn đòi hỏi học trò phải vào trận với quyết tâm cao nhất. Thực tiễn, U23 Việt Nam đã thể hiện được điều này. Nhưng nó lại cũng có tính hai mặt.

Trong các buổi họp báo sau trận đấu tại VFF - Smartdoor Cup, đã hơn một lần, HLV Calisto khen ngợi tinh thần thi đấu của U23 Việt Nam. Nhưng cũng hơn một lần, ông phải thừa nhận đội nhà đã phạm nhiều lỗi rất không cần thiết. Một mặt, nó dẫn tới nguy cơ bị treo giò hoặc chấn thương đáng tiếc; mặt khác, nhiều tình huống đá phạt ở khu vực nguy hiểm sẽ là mối đe dọa cho khung thành U23 Việt Nam, nhất là khi đội bóng vẫn thiếu những chuyên gia chống tình huống cố định và bóng bổng. Nên nhớ, bàn thua duy nhất của U23 Việt Nam tại VFF - Smartdoor Cup cũng là từ một pha sút phạt (trận gặp Trung Quốc).

Cần lưu ý rằng, tại VFF - Smartdoor Cup, U23 Việt Nam có điều kiện chơi nhiệt hết mức một phần nhờ các trọng tài nương tay. Nhưng tại SEA Games, điều ấy sẽ không còn nữa. Vì thế, những pha vào bóng nguy hiểm từ cả phía trước lẫn phía sau cần phải hạn chế. “Fighting” cũng tốt, nhưng không phải lúc nào cũng nhất thiết phải “fighting” khi yêu cầu của tình huống chưa đến mức như vậy.

Tăng tốc

Từ nay tới SEA Games, còn khoảng 3 tuần nữa. Quỹ thời gian này không dài nhưng cũng không ngắn, đủ để HLV Calisto tiếp tục hoàn thiện đội bóng của mình.

Một trong những vấn đề ông Calisto nhắc tới khá nhiều là sự ổn định trong lối chơi của U23 Việt Nam còn hạn chế. Có thời điểm, U23 Việt Nam chơi rất bốc nhưng cũng có thể lại chùng xuống khá nhanh. Đó là điểm rất cần khắc phục ở sân chơi quan trọng và cần sự tập trung như SEA Games.

Ngoài ra, HLV Calisto cũng thừa nhận khả năng cầm bóng và triển khai bóng của U23 Việt Nam còn hạn chế. Khi cần phòng ngự hoặc khi chuyển từ trạng thái phòng ngự sang phản công, U23 Việt Nam đều làm rất tốt. Nhưng khi cần phá vỡ những hệ thống phòng thủ được tổ chức tốt của đối phương, U23 Việt Nam lại chưa làm được. Nói cách khác, đoàn quân của HLV Calisto chưa học được cách đóng vai “cửa trên”.

Lý do có nhiều, nhưng một trong những nguyên nhân lớn nhất có lẽ là bởi U23 Việt Nam chưa tìm được một thủ lĩnh ở giữa sân, người có thể giữ bóng trước sự vây ráp, pressing của đối thủ và cũng có thể tung ra những đường chuyền sắc sảo như Minh Hiếu, Hồng Sơn trước đây hay Minh Phương hiện tại. Một tháng còn lại, liệu có đủ cho HLV Calisto giải bài toán này?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

31 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Chiều 31/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đoài Phương trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 3/2 tới đảng viên Lê Tiến tại gia đình nhân dịp chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2026), chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và đón chào tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

31 Jan, 01:47 PM

Kinhtedothi – Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), Đảng ủy Trung đoàn 251 Vùng 2 Hải quân, đã long trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho hai đồng chí trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), tại phường Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

29 Jan, 09:32 PM

Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, chiều 29/1, tại Hà Tĩnh, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư: Trần Phú, Hà Huy Tập và dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ