Hà Nội:

Tăng tốc tiêm vaccine cho trẻ có nguy cơ cao, khu vực tỷ lệ tiêm thấp

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 27/7, Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 3309/SYT-NVY gửi Sở GD&ĐT Hà Nội; UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch TP Hà Nội và sự vào cuộc của các ngành, các cấp, toàn TP đã nỗ lực, tăng tốc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế.

Trong nửa đầu tháng 7/2022, TP đã tiêm được 888.691 liều vaccine phòng Covid-19; tỷ lệ tiêm mũi 1, 2 và 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đều đạt trên 97%; tỷ lệ tiêm mũi 1, 2 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi đạt trên 99%. Tuy nhiên, tính đến ngày 24-7, tỷ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản (mũi 1 và 2) cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi còn thấp.

Cụ thể, tỷ lệ tiêm chủng mũi 4 cho người từ 18 tuổi theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã, toàn TP mới đạt 43,6%. Trong đó, tỷ lệ tiêm mũi 4 ở một số quận, huyện còn thấp, như: Ba Đình (21,8%), Hoàng Mai (28,8%), Cầu Giấy (29,6%), Chương Mỹ (30,2%), Hoàn Kiếm (32,1%), Gia Lâm (35,2%).

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh Hà Nội.
Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh Hà Nội.

Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản (2 mũi) của trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Hà Nội đạt tỷ lệ thấp (14,5%) và Hà Nội cũng là một trong các tỉnh, TP có tỷ lệ tiêm cho nhóm trẻ này thấp nhất cả nước. Trong đó, các quận có tỷ lệ tiêm thấp là Cầu Giấy (4,4%), Thanh Xuân (5,4%), Đống Đa (5,7%), Ba Đình (6,6%), Hoàng Mai (6,7%), Nam Từ Liêm (6,7%).

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 3896/BYT-DP ngày 22/7/2022 về việc tăng cường triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, Sở Y tế Hà Nội đề nghị:

UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về tác dụng, hiệu quả của vaccine phòng Covid-19. Đồng thời, tổ chức các đội tuyên truyền, vận động tiêm vaccine đến từng địa bàn dân cư. Tập trung tiêm chủng cho các đối tượng, đặc biệt là trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, lưu ý các trẻ có nguy cơ cao, trẻ sống ở khu vực có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp.

Cùng với đó, Sở Y tế cũng đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tăng cường truyền thông, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, quân nhân, chiến sĩ thực hiện tiêm nhắc lại lần 1, lần 2 (mũi 3, mũi 4) vaccine phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Song song với đó, các đơn vị tiếp tục thực hiện tổ chức tiêm tại các điểm tiêm cố định, các điểm lưu động tại các trường học, khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đề nghị Sở GD&ĐT TP tăng cường truyền thông về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng và trách nhiệm đảm bảo quyền được tiêm chủng của trẻ em để tạo sự đồng thuận. Đồng thời, vận động cha mẹ, người giám hộ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, kịp thời các liều cơ bản (mũi 1, 2) cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT phối hợp với ngành Y tế bố trí địa điểm, cơ sở vật chất và nhân lực hỗ trợ để tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 17 tuổi tại trường học đảm bảo an toàn. Nâng cao trách nhiệm, sự hưởng ứng của cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động trong ngành, đảm bảo hoàn thành tiêm đủ liều nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vaccine phòng Covid-19.