Tăng trách nhiệm thực thi công vụ, xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, chính quyền các địa phương trên địa bàn TP đã và đang tiến hành rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trât tự xây dựng. Việc này, nhằm đảm bảo không để phát sinh vi phạm trong thời gian chờ sắp xếp đơn vị hành chính.
Không để phát sinh vi phạm mới
TP Hà Nội đã ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 22/4/2025, về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý tình trạng lấn chiếm đất đai, ao hồ, đồng ruộng trong quá trình sắp xếp các đơn vị hành chính. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực đô thị, đây là động thái thể hiện sự quyết tâm của chính quyền Hà Nội trong việc ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trật tự đô thị; đồng thời, khẳng định quyết tâm của TP trong việc làm “trong sạch”, nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các địa phương trong việc thực thi công vụ.
Thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội, chính quyền các địa phương trên địa bàn Thủ đô đã và đang tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý, giải toả các công trình vi phạm trật tự xây dựng. Đơn cử, tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, chỉ trong vong 3 ngày (7, 8 & 9/5), các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, tháo dỡ gần chục công trình vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực bãi sông Hồng, đường 40m, ngõ 409 đường An Dương Vương… với diện tích hàng trăm m2.

Lực lượng chức năng phường Phú Thượng xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.
Tại các “điểm nóng” về công tác quản lý trật tự xây dựng trong thời gian gần đây như: Phú Xuyên, Quốc Oai, Mê Linh…, chính quyền các địa phương đã ban hành quyết định tạm dừng công tác điều hành đối với Chủ tịch UBND các xã để tập trung xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Cụ thể, UBND huyện Quốc Oai đã yêu đã tạm dừng công tác điều hành đối với Chủ tịch UBND 3 xã gồm Hưng Đạo, Hòa Thạch và Ngọc Mỹ để tập trung xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn; UBND huyện Phú Xuyên cũng đã ban hành quyết định tạm dừng công tác điều hành với Chủ tịch UBND thị trấn Phú Xuyên và xã Hồng Thái để tập trung xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng tại địa phương; UBND huyện Mê Linh tạm dừng điều hành đối với Chủ tịch UBND xã Văn Khê và Thanh Lâm.
Tại xã Đông La (huyện Hoài Đức) từ đầu năm 2025 đến nay, trên địa bàn ghi nhận 63 công trình vi phạm trên đất nông nghiệp với tổng diện tích 10.574m2. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và UBND huyện Hoài Đức, các lực lượng chức năng đã cơ bản xử lý xong trường hợp vi phạm. Tương tự, tại huyện Thanh Oai, trong tổng số 175 trường hợp vi phạm đất đai, lực lượng chức năng đã hoàn thành xử lý hơn 100 trường hợp và đang đốc thúc xử lý các trường hợp còn lại…
Đặc biệt, tại huyện Chương Mỹ, trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, trên địa bàn huyện phát sinh 17 trường hợp vi phạm pháp luật đất đai, trật tự xây dựng… Trước sự việc trên, UBND huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn lập biên bản, tháo dỡ toàn bộ những công trình vi phạm ngay từ khi mới phát sinh. Cùng với đó, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ đã yêu cầu các đơn vị chức năng xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng phát sinh từ đầu năm 2025 đến nay, phấn đấu hoàn thành trong tháng 5/2025.
Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ
Thực tế cho thấy, trong thời gian gần đây, dù công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên, "vấn nạn" vi phạm trật tự xây dựng đô thị vẫn diễn ra với nhiều chiêu trò tinh vi, làm giảm mỹ quan đô thị, phá vỡ quy hoạch và gây bức xúc trong dư luận.Thậm chí, một bộ phận cán bộ quản lý Nhà nước có biểu hiện buông lỏng, tiếp tay, cố tình kéo dài thời gian xử lý để hợp thức hóa vi phạm. Bởi ngay trong thời gian thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, nhiều cán bộ cấp cơ sở đã bị đình chỉ công tác, bị cơ quan công an khởi tố liên quan đến những vi phạm về trật tự xây dựng.

Các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại bãi sông Hồng phường Phú Thượng bị tháo dỡ.
Để ngăn chặn vi phạm trong lĩnh vực này, cũng như tăng trách nhiệm cán bộ phụ trách lĩnh vực, địa bàn và đảm bảo kỷ cương pháp luật trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính, UBND TP Hà Nội đã có những chỉ đạo tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn cho đến khi hoàn thành việc sáp nhập đơn vị hành chính. Trong đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các công trình xây dựng trên địa bàn; Kịp thời phát hiện và ngăn chặn các vi phạm; Xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng ngay từ khi mới phát sinh; Không để xảy ra tình trạng tranh thủ hoặc lợi dụng thời điểm sắp xếp hệ thống chính trị tại địa phương để thực hiện các hành vi vi phạm quy định về trật tự xây dựng; Chuyển cơ quan điều tra để xem xét và giải quyết nếu phát hiện các vi phạm có dấu hiệu tội phạm.
Nhiều chuyên gia nhìn nhận, việc tăng cường kỷ luật kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng đô thị tại Hà Nội là một bước đi quan trọng nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của Thủ đô. Các chỉ đạo từ UBND thành phố thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc ngăn chặn và xử lý nghiêm minh mọi hành vi vi phạm. “Những đợt ra quân xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại một số quận vừa qua, nhất là với các huyện Phú Xuyên, Quốc Oai, Hoài Đức, Mê Linh, Chương Mỹ, Thanh Oai... thể hiện sự vào cuộc kịp thời, tinh thần trách nhiệm cao của cấp cơ sở. Nhưng trước thực tế xuất phát từ nhu cầu xây dựng, và cả những người có tâm lý tranh thủ thời điểm “tranh tối, tranh sáng” để xây dựng sai phép, không phép…, thì rất cần sự vào cuộc quyết liệt không chỉ từ phía chính quyền mà còn đòi hỏi sự chung tay của người dân và doanh nghiệp. Chỉ khi tất cả cùng nhau thực thi pháp luật một cách nghiêm túc, mới đưa công tác quản lý đô thị vào nền nếp, và đạt được hiệu quả cao nhất” – một chuyên gia nhìn nhận.
Trích dẫn
Trong nội dung Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 22/4/2025, ngoài việc giao nhiệm vụ cho các sở, ngành có liên quan, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, chỉ đạo lực lượng Thanh tra xây dựng phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất công, đất lấn chiếm. Hướng dẫn UBND các cấp trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại các địa bàn mới sáp nhập, đảm bảo không để phát sinh "điểm nóng".

Mô hình Đội quản lý trật tự xây dựng cấp quận, huyện: Tăng giám sát từ cơ sở
Kinhtedothi - Sau gần hai năm thực hiện đề án thí điểm Đội quản lý trật tự xây dựng (QLTTXD) cấp quận, huyện, thị xã, số lượng các vụ vi phạm trên địa bàn Thủ đô đã giảm rõ rệt. Vì vậy, mới đây TP Hà Nội đề xuất tiếp tục thực hiện mô hình thí điểm này.

Huyện Sóc Sơn: Lại chấn chỉnh vi phạm trật tự xây dựng tại hồ Đồng Đò
Kinhtedothi - Thời gian qua, tình trạng lắp đặt trái phép các pallet, sàn gỗ, dựng lều lán ven hồ Đồng Đò (xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn) diễn ra phức tạp. Chính quyền địa phương và doanh nghiệp thuỷ lợi đang phải tập trung phối hợp để xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm.

Hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng bên tuyến Vành đai 2,5
Kinhtedothi – Các đối tượng đã dùng chiêu trò dựng chuồng trại thời gian đầu để chăn nuôi gia cầm, sau đó âm thầm “biến” thành nhà ở trên phần diện tích đất công cộng, nhưng phía cơ quan chức năng lại không xử lý quyết liệt, khiến vi phạm kéo dài và gia tăng về số lượng.