Tăng trưởng 8,9% nhờ kích cầu

Chia sẻ

KTĐT - Trong khi Quốc hội Trung Quốc cho rằng cần đặc biệt quan tâm tới nguy cơ lạm phát trong năm nay thì Chính phủ nước này cho biết sẽ duy trì các biện pháp kích thích kinh tế cho dù thống kê tăng trưởng đã đạt mức kỳ vọng.

KTĐT - Trong khi Quốc hội Trung Quốc cho rằng cần đặc biệt quan tâm tới nguy cơ lạm phát trong năm nay thì Chính phủ nước này cho biết sẽ duy trì các biện pháp kích thích kinh tế cho dù thống kê tăng trưởng đã đạt mức kỳ vọng.

Chính phủ nước này tuyên bố sẽ tiếp tục kích thích kinh tế cho dù tăng trưởng đã đạt mức kỳ vọng.

Số liệu do Cục Thống kê Trung Quốc công bố sáng 22/10 cho thấy GDP của quốc gia này trong quý III tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo cũng cho thấy sản lượng công nghiệp cũng như doanh số bán lẻ của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới tăng mạnh trong tháng 9.

Những thống kê này khiến giới phân tích cho rằng, đã đến lúc chính phủ Trung Quốc cần xem xét đến việc gỡ bỏ dần các chính sách kích thích kinh tế cũng như chi tiêu công mà không ảnh hưởng tới đà tăng trưởng của nền kinh tế. Chỉ ra nguy cơ tiềm ẩn của bong bóng giá đang ngày một lớn, Chủ tịch Ngân hàng thương mại Trung Quốc, Qin Xiao cho rằng: “Đã đến lúc Trung Quốc cần thay đổi chính sách tiền tệ lỏng hiện nay".

Chuyên gia cao cấp Sun Mingchun, của tập đoàn Nomura Holdings tại Hong Kong phát biểu với Bloomberg: “Chúng tôi đang nhìn thấy nguy cơ từ việc các nhà làm chính sách không sẵn sàng hoặc không thể thắt chặt chính sách tiền tệ. Chỉ tập trung vào các chỉ tiêu tăng trưởng cũng như tạo việc làm đang khiến bong bóng giá ngày một phình to".

Trong khi Quốc hội Trung Quốc cho rằng cần đặc biệt quan tâm tới nguy cơ lạm phát trong năm nay thì Chính phủ nước này cho biết sẽ duy trì các biện pháp kích thích kinh tế cho dù thống kê tăng trưởng đã đạt mức kỳ vọng.

Kết quả kinh doanh vô cùng thuận lợi của ngành công nghiệp ôtô Trung Quốc thời gian gần đây giúp sản lượng công nghiệp nước này trong tháng 9 tăng 13,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đầu tư tài sản cố định tại các đô thị Trung Quốc tăng 33,3%, chủ yếu trong khối xây dựng nhờ gói kích tế trị giá 586 tỷ USD. Doanh số bán lẻ trong tháng 9 cũng tăng 15,5%.

Chính phủ Trung Quốc dường như đang đứng giữa hai sự lựa chọn khó khăn: "Nếu thắt chặt chính sách tiền tệ, khả năng nền kinh tế phải đón nhận một cuộc suy thoái thứ hai trong năm 2010 là rất cao trong khí nếu tiếp tục chính sách thả lỏng, ngày bong bóng vỡ sẽ chẳng còn xa", ông Qin, vị Chủ tịch của ngân hàng lớn thứ 5 Trung Quốc viết trên tờ Financial Times.

Phát biểu trong ngày 21/10, đại diện Chính phủ Trung Quốc cho biết: “Mục tiêu trọng tâm của chính sách trong vài tháng tới là cân bằng giữa mục tiêu phát triển và ổn định nền kinh tế, giữa việc tái cấu trúc và giảm nguy cơ lạm phát".

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), việc duy trì quá lâu các gói kích thích kinh tế có thể khiến lượng tiền bị đổ vào chứng khoán và bất động sản tăng cao. Chỉ số chứng khoán Shanghai Composite tăng 68% trong vòng một năm qua cùng lượng giao dịch bất động sản tăng 73% trong 9 tháng là những căn cứ rõ ràng nhất để ADB khẳng định điều này.

“Các biện pháp đối phó với suy thoái đã được triển khai khá thành công. Câu hỏi hiện nay là liệu nền kinh tế còn cần kích thích hay không và khi nào là thời điểm thích hợp để gỡ bỏ", ông Yolanda Fernandez Lommen, chuyên gia của ADB tại Bắc Kinh cho biết.