Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang dần được củng cố

Chia sẻ

KTĐT - Tính tới nay, đã 7,3 triệu công ăn việc làm bị cắt giảm trong giai đoạn khủng hoảng là sự kiện nổi bật kể từ khi tổng thống Obama lên nhậm chức.

KTĐT - Tính tới nay, đã 7,3 triệu công ăn việc làm bị cắt giảm trong giai đoạn khủng hoảng là sự kiện nổi bật kể từ khi tổng thống Obama lên nhậm chức.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geither dự đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ đang dần được củng cố.
 
Đầu tiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geither dự đoán tỷ lệ thất nghiệp Mỹ sẽ giảm xuống dưới 10% trong năm nay và khả năng hồi phục kinh tế đang tiến tới giai đoạn các doanh nghiệp tạo ra nhiều công ăn việc làm thay vì cắt giảm.

Cụ thể, cuối tuần qua, khi được hỏi về khả năng tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 10% trong năm nay, ông Geither rất lạc quan nói “khả năng này là khá cao”.

Trong tháng 11 vừa qua, số công nhân bị mất việc làm là 11,000 người, thấp hơn mức dự đoán của các nhà kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống dưới 10% so với mức 10,2% trong tháng 10.

Tiếp đó, ông tin rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ đang dần được củng cố.

“Nền kinh tế đang tăng trưởng và sự tăng trưởng này dường như đang dần được củng cố, nhất là lĩnh vực công nghệ và xuất khẩu. Tôi cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng của nền kinh tế”, Geither nói.

Theo ông, yếu tố then chốt là các công ty tại Mỹ bắt đầu tạo công ăn việc làm và danh sách bảng lương trở thêm dài hơn.

Quả vậy, theo số liệu vừa được công bố, con số việc làm mà các chủ các doanh nghiệp của Mỹ cắt giảm trong tháng 11 vừa qua có giảm đi đôi chút. Theo đó, trong tháng và qua, các doanh nghiệp cắt giảm 125.000 nhân công - mức cắt giảm thấp nhất tính từ tháng 3/2008 tới nay.

“Chúng ta vẫn chưa thể hồi phục như thời điểm các hãng thuê nhiều nhân công, song trong một vài tháng tới chắc chắn chúng ta sẽ thấy nhiều con số tích cực hơn”, ông Joseph LaVorgna, nhà kinh tế trưởng của tập đoàn chứng khoán Deutsche nói.

Hiện nhiều công ty vẫn tiếp tục cắt giảm nhân công cho tới lúc họ đạt được lợi nhuận trong doanh thu bán hàng. điển hình như hãng sản xuất xe máy lớn nhất Mỹ Harley-Davidson, ngày hôm qua đã phê duyệt kế hoạch cơ cấu lại nhà máy lớn của tập đoàn này tại Pennsylvania. điều này sẽ dẫn đến khoảng 1950 công ăn việc làm bị cắt giảm.

Tính tới nay, đã 7,3 triệu công ăn việc làm bị cắt giảm trong giai đoạn khủng hoảng là sự kiện nổi bật kể từ khi tổng thống Obama lên nhậm chức.

Trước tình hình đó, Chính quyền Obama đang cân nhắc các biện pháp thúc đẩy tình trạng việc làm bớt căng thẳng. Chủ tịch cục Dự Trữ liên bang (Fed) cam kết sẽ duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục cho tới khi tình hình việc làm lắng xuống.