Tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ký kết chương trình phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc và Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Sáng 31/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Ban thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và Đoàn Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam, góp phần tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tới dự.

 
Lễ ký kết chương trình phối hợp tăng tỷ lệ nữ Đại biểu Quốc hội khóa XIV và nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021
Kinhtedothi - Ký kết chương trình phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc và Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.
Hiện nay, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội là 24,4%, tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh là 25,7%. Tỷ lệ nữ đại biểu HĐND có tăng so với nhiệm kỳ trước, song so với mục tiêu Nghị quyết của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới vẫn còn khoảng cách khá lớn. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội có xu hướng giảm. Nămg 1997, Việt Nam thuộc nhóm nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ nữ trong Quốc hội. Đến năm 2012, xếp hạng của Việt Nam giảm xuống thứ 44 trên thế giới, với tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội là 24,4%.

Lễ ký kết nhằm tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam trong việc tham mưu về công tác cán bộ nữ tham gia công tác bầu cử; là cơ sở pháp lý để hai cơ quan thống nhất quan điểm chỉ đạo các cấp và các đơn vị trực thuộc, từ đó phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức góp phần tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Theo chương trình ký kết, hai bên phối hợp trong việc tham mưu, đề xuất chính sách; phối hợp thực hiện công tác cán bộ nữ, đặc biệt chủ động trong giới thiệu nguồn nhân sự nữ tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; nâng cao năng lực cán bộ nữ, nữ đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp và xây dựng mạng lưới cán bộ nữ; phối hợp giám sát trong quá trình bầu cử. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, người dân về vị trí, vai trò, năng lực của người phụ nữ về bình đẳng giới và công tác bầu cử.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định việc tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và nữ đại biểu không chỉ là yêu cầu của Đảng mà còn là mong muốn của giới nữ nói riêng, của cả xã hội nói chung.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao việc chuẩn bị ký kết phối hợp giữa hai cơ quan, coi đây là biểu tượng của sự phối hợp giữa Mặt trận và các tổ chức thành viên. Đồng thời khẳng định, MTTQ Việt Nam sẽ cùng Hội LHPN Việt Nam thống nhất trong các văn bản hướng dẫn; trong giới thiệu ứng cử viên; hỗ trợ nâng cao năng lực cho ứng cử viên trong tiếp xúc cử tri; giám sát quá trình triển khai cũng như tiến hành làm tốt công tác truyền thông giới thiệu những điển hình về các tỉnh thành có tỷ lệ nữ cao cần tuyên truyền để các địa phương học hỏi.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa đã thay mặt hai cơ quan ký kết chương trình phối hợp góp phần tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.