Tăng xử phạt môi giới bất động sản: Khai thông, lành mạnh thị trường

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sau khi Nghị định 16/2022/NĐ-CP tăng chế tài xử phạt môi giới bất động sản (BĐS) hoạt động sai quy định chính thức có hiệu lực, nhiều ý kiến cho rằng tăng chế tài xử phạt sẽ giúp thị trường BĐS trở nên lành mạnh, bền vững hơn.

Môi giới vướng vòng lao lý

Phó Giám đốc IP Lan Trần Quốc Việt cho biết, thời gian gần đây đặc biệt là từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động môi giới BĐS của đơn vị này gặp nhiều khó khăn, gần như mất hết doanh thu, nhân viên buộc phải tạm nghỉ việc, chỉ khi nào có dự án mới trở lại làm việc. Trong khi đó, số lượng dự án mới được cấp phép trong hai năm qua rất hạn chế, khiến nhiều nhân viên của công ty phải chuyển sang nghề khác để đảm bảo duy trì cuộc sống.

Tăng cường xử phạt vi  phạm về môi giới BĐS, giúp thị trường lành mạnh hơn.
Tăng cường xử phạt vi  phạm về môi giới BĐS, giúp thị trường lành mạnh hơn.

“Khó khăn là vậy, nhưng ngoài những tác động của dịch bệnh, cơ chế, chính sách thì những người làm môi giới chuyên nghiệp như chúng tôi đang gặp phải sự cạnh tranh thiếu lành mạnh của một lượng lớn người làm môi giới theo kiểu “phong trào” hay còn được gọi là “cò đất” hoạt động tự do, không qua đào tạo hay bị ràng buộc bởi bất cứ quy định nào của pháp luật. Những người này tác động lớn đến việc “thổi giá” gây “sốt đất” ở nhiều địa phương” – ông Trần Quốc Việt chia sẻ.

Thời gian qua, bằng nhiều “chiêu trò”, những người làm môi giới BĐS theo kiểu phong trào đã tham gia tích cực vào việc khuấy động thị trường nhà đất, khiến nhiều nơi tăng giá chóng mặt không đúng với giá trị thật trong khi còn thiếu hàng loạt yếu tố hạ tầng thiết yếu. Đáng nói, ngay cả cá nhân, doanh nghiệp làm môi giới chuyên nghiệp cũng vì lợi ích mà cố tình làm sai pháp luật, dẫn đến sự việc đáng tiếc xảy ra, khi cơ quan chức năng buộc phải khởi tố, bắt giam nhiều nhân vật chủ chốt của các doanh nghiệp từ Bắc chí Nam. Có thể kể đến, như: Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land và Công ty Đất Vàng Hoàng Gia cùng 3 đối tượng bị Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh hoàn tất cáo trạng truy tố do lừa đảo, chiếm đoạt gần 260 tỷ đồng; Công an tỉnh Thừa Thiên Huế bắt giam Chủ tịch HĐQT cùng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Khải Tín; Công an Hà Nội khởi Giám đốc công ty Catimex... đều vì tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

 

"Thời gian gần đây, đại dịch Covid-19 tạo ra những “cú sốc” cho nền kinh tế nói chung, thị trường BĐS Việt Nam hứng chịu hàng loạt khó khăn, thiệt hại nghiêm trọng, hàng nghìn nhà môi giới BĐS rơi vào tình cảnh thất nghiệp, nghiêm trọng hơn, còn kéo theo tâm lý khủng hoảng, bỏ cuộc của nhiều cá nhân, đơn vị môi giới. Nhiều cá nhân lợi dụng nghề môi giới cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến những người làm nghề chân chính, vì vậy việc siết chặt những quy định hành nghề, cùng chế tài xử phạt được xem là rất cần thiết, kịp thời" – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà

Chặt chẽ trong thực thi pháp luật

Mặc dù thời gian qua nhiều cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS bị khởi tố, bắt giam nhưng trên thực tế việc quản lý hoạt động của những người hành nghề vẫn đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trước tình trạng đó, tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP thay thế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2017/NĐ-CP, Nghị định 21/2020/NĐ-CP quy định chi tiết hơn, đồng thời nâng chế tài xử phạt đối với hoạt động hành nghề sai quy định, mức phạt tiền từ 200 – 250 triệu đồng, áp dụng chế tài xử phạt bổ sung như tước chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hoạt động sàn giao dịch đối với trường hợp chưa thuộc diện khởi tố hình sự.

Liên quan đến nội dung này, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế&Đô thị, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, Nghị định 139/2017/NĐ-CP đã quy định về mức xử phạt vẫn ở mức thấp.

“Nghị định 16/2022/NĐ-CP tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động môi giới BĐS, trước tình trạng nhiễu loạn như hiện nay việc nâng cao mức xử phạt sẽ góp phần tăng sức răn đe đối với những người làm nghề môi giới không đúng quy định” – ông Nguyễn Văn Đính nhìn nhận.

Theo số liệu thống kê từ Hội môi giới BĐS Việt Nam, hiện nay cả nước có trên 300.000 người hoạt động môi giới BĐS, mỗi năm lực lượng này kết nối cung cầu thành công, lên tới trăm nghìn sản phẩm BĐS, với giá trị sản lượng ước đạt 500.000 tỷ đồng, lực lượng môi giới BĐS chuyên nghiệp đã khẳng định được vai trò của mình đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số thống kê về những người làm môi giới được cấp phép đầy đủ, còn lực lượng môi giới theo phong trào (cò đất – PV) chiếm số lượng gấp nhiều lần, đáng lo ngại lực lượng cò đất đang hoạt động tự do, không theo khuôn khổ pháp luật, khiến cho chính quyền khó khăn trong quản lý và gây thất thoát một lượng lớn tiền thuế của Nhà nước.

 

"Những người làm môi giới BĐS như chúng tôi rất cần một môi trường lành mạnh trong quá trình hành nghề, để làm được điều đó thì chỉ có sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước cùng hệ thống pháp luật rõ ràng, chặt chẽ, để mọi người được làm việc, cạnh tranh một cách công bằng, trên cơ sở tuân thủ pháp luật và mang lại cho khách hàng, xã hội những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất" – Tổng Giám đốc Đông Dương Land Lò Thị Dung

“Nghị định 16/2022/NĐ-CP có thêm quy định phạt nặng đối tượng kinh doanh dịch vụ BĐS mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định và đủ số người có chứng chỉ hành nghề, tôi cho rằng nội dung này rất đúng và trúng. Nhà nước không cấm việc hành nghề, nhưng phải tuân thủ đúng theo pháp luật, làm như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý thị trường BĐS, tránh thất thu thuế từ các giao dịch” – ông Nguyễn Văn Đính cho biết thêm.

Đối với nhà môi giới BĐS chuyên nghiệp, họ luôn coi đây là một nghề đòi hỏi phải trang bị kiến thức sâu về thẩm định BĐS, phong thủy, kiến trúc… mới có thể tự tin khi tham mưu cho khách hàng. Sàn giao dịch trở thành trung tâm thương mại chuyên biệt đối với hàng hóa BĐS, đồng thời kết nối đảm bảo lợi ích cho cả chủ đầu tư và khách hàng, việc siết chặt chế tài tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP không chỉ góp phần thanh lọc đội ngũ hành nghề môi giới, mà còn giúp thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần