Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư

Kinhtedothi - Sáng 10/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi).
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh với báo chí bên hành lang Quốc hội về một số điểm đáng chú ý của dự thảo luật này.

Xin ông cho biết, những điểm mới trong dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) lần này?

- Trước đây, phương pháp quy định danh mục đầu tư trong luật theo hướng chọn cho, tức là ghi những danh mục được phép đầu tư vào luật, nếu thiếu người ta xin thì lại cho. Tuy nhiên, điểm mới trong dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) lần này là đổi mới phương pháp quy định danh mục đầu tư theo hướng chọn bỏ, tức là những gì cấm thì ghi vào trong luật, còn đã không ghi trong luật tức là được tự do kinh doanh. Nghĩa là nó rất minh bạch, đọc lên mọi người đều hiểu. Đó là điều rất đặc biệt của luật đầu tư sửa đổi lần này.

Để làm được điều này vô cùng khó vì chọn bỏ là quy định cứng trong luật pháp rằng những điều này không được làm, những điều này làm phải có điều kiện. Như vậy, nếu sót phải chỉnh sửa lần sau. Riêng điều này Ban soạn thảo mất rất nhiều công sức để cùng 16 bộ, ban, ngành rà soát lại, rồi cùng với Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến.

Trong dự thảo luật sửa đổi lần này có những chính sách ưu đãi gì để thu hút cộng đồng DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam?

- Trong Luật Đầu tư sửa đổi cũng quy định rõ các dự án đầu tư nước ngoài, ví dụ danh mục cấm, danh mục đầu tư có điều kiện là rất minh bạch để DN nước ngoài nhìn vào đó xem cái gì được đầu tư, cái gì không. Điều thứ hai là đối với DN FDI, Luật cũng ghi rất rõ bảo hộ đầu tư, tức là Việt Nam cam kết thực hiện bảo hộ đầu tư đối với DN theo hướng, trừ những lĩnh vực quốc phòng an ninh ảnh hưởng đến trật tự xã hội, sức khỏe con người sẽ được quy định chi tiết, còn lại những dự án đầu tư đều được bảo hộ đầu tư.

Nếu như có sự thay đổi về chính sách bất lợi hơn cho DN thì DN được hưởng ưu đãi đầu tư mà trước đây đã cấp cho DN. Còn nếu như chính sách thay đổi sau có lợi hơn cho DN thì cho phép DN được áp dụng theo chính sách đó. Tóm lại là lúc nào cũng tạo thuận lợi cho DN, còn Nhà nước chịu rủi ro. Cái này rất tốt và tạo yên tâm cho nhà đầu tư nước ngoài.

Xin cảm ơn ông!
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

24 Dec, 03:18 PM

Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo đảm quyền tiếp cận công lý, tiếp cận pháp luật cho mọi người dân, nhất là người nghèo và các nhóm yếu thế, luôn là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Thực tiễn hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2018 - 2024 đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm và những đóng góp thiết thực của Hội đối với công cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

23 Dec, 04:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 35 để xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết liên quan đến công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ