Tạo điều kiện tốt nhất để người cao tuổi sống vui, sống khỏe

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/5, T.Ư Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức Đại hội thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" lần thứ 3; kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội (10/5/1995 - 10/5/2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Theo Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Cù Thị Hậu, với 8,3 triệu hội viên, phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" đã phát huy vai trò người cao tuổi trong công cuộc đổi mới trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần tích cực ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, thực hiện an sinh xã hội ở cơ sở. Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, người cao tuổi đã vận động con cháu, dòng họ đóng góp hơn 3.000 tỷ đồng, hiến hơn 10 triệu mét vuông đất và hàng triệu ngày công làm đường giao thông, các công trình phúc lợi xã hội… Đời sống vật chất và tinh thần của người cao tuổi được quan tâm hơn.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam. Ảnh: VGP/Đình Nam
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam. Ảnh: VGP/Đình Nam
Thống kê cũng cho thấy, cả nước hiện có hơn 1,5 triệu người cao tuổi được hưởng chính sách bảo trợ xã hội; hơn 2,7 triệu người được khám, tư vấn các bệnh về mắt, mổ thay thủy tinh thể với tổng số tiền hơn 350 tỷ đồng. Với hơn 70.000 câu lạc bộ, đặc biệt, mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau là mô hình có nhiều hoạt động thiết thực để giúp người cao tuổi tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo, nâng cao sức khỏe đời sống tinh thần.

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội Người cao tuổi Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người cao tuổi là của quý vô giá của Đảng và Nhà nước, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới công tác chăm sóc người cao tuổi, để người cao tuổi được tôn vinh và đặc biệt là phát huy được uy tín, vai trò của người cao tuổi tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Phó Thủ tướng cũng nhìn nhận: Trong công cuộc đổi mới, Việt Nam là một trong những nước được thế giới công nhận là "điểm sáng" trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, trong đó có mục tiêu liên quan đến chăm sóc người cao tuổi, nâng cao tuổi thọ người Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế đời sống của một bộ phận người dân, trong đó có người cao tuổi còn khó khăn. Phó Thủ tướng đề nghị các ngành, các cấp cần thực hiện tốt hơn chính sách chăm sóc người cao tuổi, phát huy sức mạnh đoàn kết, đổi mới mạnh mẽ, xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, để có tiềm lực chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi và những người có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho người cao tuổi được sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.