Tạo mọi điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 16/12, Thành uỷ Hà Nội đã tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 10/1/2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng (khoá IX) về công tác tôn giáo trong tình hình mới.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ Đỗ Anh Tuấn.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo hội nghị
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tạo điều kiện để đồng bào các tôn giáo góp sức xây dựng Thủ đô

Báo cáo do Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ Đỗ Anh Tuấn trình bày tại hội nghị cho thấy, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW, cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động. Chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, xử lý giải quyết những vụ việc tôn giáo phức tạp. Gặp gỡ, vận động chức sắc, tín đồ, nhà tu hành các tôn giáo trên địa bàn TP thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, nhất là trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội.

Các cơ quan quản lý Nhà nước về tôn giáo các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về tôn giáo. Việc phát huy, vai trò và trách nhiệm của từng tổ chức trong hệ thống chính trị về công tác tôn giáo tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Cấp ủy, chính quyền các địa phương đã chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa của Nhân dân, trong đó có đồng bào các tôn giáo. Thực hiện việc đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, xây dựng cuộc sống “Tốt đời đẹp đạo” trong tin đồ, chức sắc, nhà tu hành. Phát huy tinh thần yêu nước của đồng bào có đạo, tự giác và phối hợp đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc để phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.

Những kết quả trên đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào các tôn giáo có những đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tại địa phương. Qua đó, đã tạo nền tảng vững chắc cho cấp ủy, chính quyền các địa phương tiếp tục xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn TP. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn Thủ đô.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến cùng lãnh đạo TP trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW.
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến cùng lãnh đạo TP trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW.

Ngăn chặn việc lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến đã biểu dương những kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW trên địa bàn TP 5 năm qua. Theo Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, an ninh tôn giáo trên địa bàn Thủ đô được bảo đảm. Trong hơn 2 năm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động tôn giáo và thờ tự cũng đã tạm dừng, chấp hành nghiêm các quy định của T.Ư, TP. Điều này cho thấy sự sâu sát của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và đặc biệt là sự ủng hộ của các chức sắc tôn giáo trên địa bàn.

Đáng chú ý, TP đã xây dựng phong trào “Sống tốt đời, đẹp đạo” trong tín đồ, chức sắc, nhà tu hành, phát huy tinh thần yêu nước của đồng bào có đạo; làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch trong việc phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân. Các tôn giáo cũng đã đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội; giữ vững an ninh quốc phòng của Thủ đô Hà Nội và tập hợp, vận động các tín đồ sống tốt đời, đẹp đạo. Qua đó, đã giúp các cấp uỷ đảng, chính quyền xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Những kết quả này đã góp phần đưa Thủ đô Hà Nội năm 2022 hoàn thành 22/22 chỉ tiêu về phát triển kinh tế-xã hội; đầu tư 184 di tích tôn giáo, trong đó có nhiều Di tích quốc gia đặc biệt.

 

Trên lĩnh vực văn hóa xã hội, TP đã quan tâm đầu tư, tu bổ 184 di tích tín ngưỡng, tôn giáo. Trong đó có 4 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 114 di tích cấp quốc gia và 63 di tích cấp TP. Đạt được những kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của chức sắc, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn Thủ đô.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị các địa phương, đơn vị thực hiện tốt các văn bản của Trung ương và Thành uỷ về công tác tôn giáo; phản bác những luận điệu lợi dụng tôn giáo gây mất an ninh chính trị tại cơ sở. Cùng với đó nâng cao ý thức của cán bộ, đảng viên, chức sắc tôn giáo trong thực thi các quy định của pháp luật về tôn giáo. Hướng dẫn các tổ chức tôn giáo sinh hoạt ổn định, thực hiện “tôn giáo đồng hành với dân tộc”, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; ngăn chặn việc lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền tà đạo, thực hiện các hành vi mê tín dị đoan.

Bên cạnh đó, cần tạo mọi điều kiện để các cơ sở tôn giáo hoạt động đúng pháp luật; động viên các chức sắc tôn giáo phát huy tinh thần yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước của Thủ đô và đất nước.

Trước mắt, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ cũng đề nghị các ban ngành chức năng phối hợp với Ban Tôn giáo TP tổ chức các hoạt động để Nhân dân Thủ đô và đồng bào có đạo đón Noel và năm mới 2023 an lành, hạnh phúc.

Nhân dịp này, 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW đã được khen thưởng.