Tạo môi trường để phát huy tiềm năng sáng tạo của thầy và trò

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và chúc mừng cán bộ, giáo viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đánh giá cao những thành tựu vượt bậc và đóng góp của trường trong thời gian qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa và cách mạng khoa học kỹ thuật, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là nhân tố quan trọng nhất để phát triển nhanh, bền vững và nâng cao sức cạnh tranh của mỗi quốc gia. Đại học Bách khoa Hà Nội cần chủ động, tích cực đi đầu trong hệ thống các trường đại học và trung tâm nghiên cứu khoa học của đất nước. Xây dựng trường không chỉ là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của Việt Nam, mà cần phấn đấu để trường Đại học Bách khoa Hà Nội trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có uy tín cao về lĩnh vực khoa học công nghệ trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Tạo môi trường để phát huy tiềm năng sáng tạo của thầy và trò - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng các thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước gợi ý, trong định hướng phát triển đa ngành, đa lĩnh vực, trường cần tập trung phát triển có trọng tâm, trọng điểm những ngành, lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh vượt trội, đáp ứng các yêu cầu, đòi hỏi của đất nước và triển vọng phát triển trên thế giới. Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo toàn diện và chất lượng nghiên cứu khoa học để tạo uy tín, danh tiếng của trường. Theo Chủ tịch nước, mục tiêu quan trọng hàng đầu là nhà trường phải xây dựng được đội ngũ các thầy cô giáo, cán bộ lãnh đạo, quản lý có trình độ cao, phẩm chất đạo đức trong sáng, xây dựng cơ chế quản lý tốt, tạo môi trường để phát huy cao nhất tiềm năng sáng tạo của mỗi nhà khoa học, của thầy và trò.

* Chiều 20/11, đến thăm và chúc mừng cán bộ, chuyên viên Sở GD&ĐT Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng và đánh giá cao những đóng góp thiết thực của đội ngũ các nhà giáo ngành GD&ĐT Hà Nội trong thời gian qua. Phó Thủ tướng ghi nhận sự quyết liệt vào cuộc của Hà Nội trong việc giải quyết tình trạng thiếu trường mầm non công lập ở một số địa bàn; trong việc chủ động xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực dạy, học ngoại ngữ; tích cực xây dựng đề án trường chất lượng cao; quan tâm hỗ trợ đời sống nhà giáo…

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và trồng cây lưu niệm tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng đề nghị nhà trường phát động phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập trường; quan tâm tổ chức cho học sinh đi dã ngoại ở cả 3 miền đất nước, góp phần vun đắp tình yêu quê hương, hoàn thiện kiến thức xã hội văn hóa của những học sinh giỏi Thủ đô.

* Ngày 20/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đến chúc mừng, chia vui với thầy, trò trường THCS Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) trong lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Và trao bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia cho trường Tiểu học Ban Mai (quận Hà Đông).