Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp để thu hút đầu tư

Nha Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 13/9, Ban chỉ đạo Chương trình 03-Ctr/TU do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản, Phó trưởng ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc tổ chức, triển khai thực hiện chương trình "đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững giai đoạn 2016 - 2020" (chương trình 03) tại quận Hoàng Mai.

Báo cáo của Quận ủy Hoàng Mai cho biết, thời gian qua, quận Hoàng Mai đã tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh. Đến nay, số lượng DN đang hoạt động trên địa bàn do cơ quan thuế quản lý là 12.022 DN, tăng 4% so với thời điểm cuối năm 2016. Quận đã tổ chức nhiều Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho DN, kết nối DN - ngân hàng, tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt các chính sách thuế, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh...
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
6 tháng đầu năm 2017, tổng giá trị sản xuất các ngành chủ yếu của quận đạt 8.609 tỷ đồng, tăng 12,88% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng thu ngân sách Nhà nước năm 2017 trên địa bàn quận đến 31/8/2017 đạt 2.843,5 tỷ đồng, bằng 63% dự toán Thành phố giao và HĐND quận quyết nghị. Để đạt được con số thu ngân sách này, thời gian qua, Quận đã triển khai đồng bộ các giải pháp để tạo nguồn thu ngân sách ổn định, vững chắc. Đẩy mạnh cải cách hành chính, đề xuất Thành phố tháo gỡ khó khăn trong việc giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các DN phát triển, tăng cường công tác thanh kiểm tra xử lý nợ đọng...
Bên cạnh đó, một nhiệm vụ quan trọng cũng được Quận ủy, UBND quận Hoàng Mai thực hiện quyết liệt là tạo môi trường đầu tư thuận lợi để thu hút nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách. Trong năm 2016 và 6 tháng năm 2017, trên địa bàn có tổng số 23 dự án Thành phố trao quyết định phê duyệt đầu tư. Năm 2016 có 16 dự án ngoài ngân sách, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 16.400 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm có 7 dự án ngoài ngân sách, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 5.000 tỷ đồng.
Trao đổi tại cuộc làm việc, các thành viên Đoàn kiểm tra đánh giá cao các kết quả mà quận Hoàng Mai đã thực hiện được khi triển khai chương trình 03. Các đại biểu cho rằng, Hoàng Mai đang thay đổi từng ngày, từng giờ nhờ các hành động quyết liệt cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho DN triển khai đầu tư, sản xuất kinh doanh... Ông Hà Minh Hải - Giám đốc Sở Tài chính cho hay, thu hút đầu tư là một điểm sáng của quận Hoàng Mai. Điều này thể hiện ở sự gia tăng số lượng DN thành lập mới, huy động nguồn lực, thu ngân sách...
Đại diện "người trong cuộc" là các DN cũng đánh giá cao các nỗ lực tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư của Quận ủy, UBND quận Hoàng Mai. Thành ủy viên, Tổng giám đốc công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị UDIC Nguyễn Minh Quang cho biết, các dự án mà DN này đang triển khai trên địa bàn nhận được sự đốc thúc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện rất lớn của lãnh đạo quận Hoàng Mai.
Tiếp thu ý kiến của các thành viên trong Ban, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Đức Vinh cho biết, chương trình 03 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà quận đã đề ra. Năm 2017, quận Hoàng Mai định hướng 2 khâu đột phá là tăng cường công tác cán bộ và cải cách hành chính. Điều này đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, DN phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực cho nguồn thu ngân sách. "Quan điểm của quận là hết sức tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn cho DN để thu hút đầu tư. Tuy nhiên, với các DN không chấp hành các nghĩa vụ pháp luật, quận cũng quyết liệt có các biện pháp xử lý. Hiện, trên địa bàn quận, nhiều dự án chây ỳ nghĩa vụ thuế, hơn 10 dự án chậm triển khai hàng chục năm... Chúng tôi đã động viên, tuy nhiên, DN vẫn thiếu hợp tác. Với các trường hợp này, chúng tôi buộc phải kiến nghị dừng dự án hoặc dừng triển khai giải phóng mặt bằng", ông Vinh nhấn mạnh.
Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 03 đánh giá cao các kết quả mà quận Hoàng Mai đã đạt được trong thực hiện chương trình tái cơ cấu. Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản nhấn mạnh, thời gian tới, quận phải làm sao tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới mô hình tăng trưởng, thu hút nhiều dự án đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Theo Phó Chủ tịch, có thực hiện được thu hút đầu tư mới tạo công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp nguồn thu ngân sách, đầu tư cơ sở hạ tầng. Ngược lại, muốn phát triển kinh tế cơ sở hạ tầng cũng phải đồng bộ mới phát triển được. Vì vậy, Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản đề nghị các cấp lãnh đạo quận Hoàng Mai quan tâm triển khai quyết liệt hơn nữa việc này. Ngoài ra, quận Hoàng Mai cũng cần rà soát lại công tác đầu tư, tránh tình trạng đầu tư dàn trải.