Tạo niềm tin, tăng trưởng vững

Trâm Anh
Chia sẻ

Tăng trưởng GDP 9 tháng mới đạt 5,92%. Do đó, để đạt mục tiêu cả năm đã đề ra là từ 6,3 - 6,5% thì tăng trưởng quý IV/2016 phải đạt 7,1 - 7,3%.

Đây là định hướng chính được Chính phủ đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 9.
Chính phủ nhận định đây là mục tiêu khó nhưng không phải không thực hiện được. Kinh tế trong nước đang gặp rất nhiều khó khăn, thiên tai dồn dập, giá dầu giảm, nhiều nơi trên thế giới tăng trưởng chậm lại, những bất ổn tại nhiều khu vực trên thế giới đang kìm hãm đà tăng trưởng. Tuy vậy, vẫn có những điểm sáng như tổng cầu đã có mức cải thiện và có khả năng phục hồi cuối năm khi đầu tư tăng lên, lạm phát duy trì ở mức thấp, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt khá, kiều hối rót mạnh vào lĩnh vực sản xuất, số DN thành lập mới đang tăng lên cả về số lượng và vốn đăng ký… Nhưng quan trọng nhất vẫn là quyết tâm hành động, nỗ lực của Chính phủ và các cấp, các ngành tạo niềm tin cho người dân và cộng đồng DN.
Từ hành động cải thiện môi trường kinh doanh, giảm thủ tục hành chính, cho tới việc cả bộ máy Chính phủ và các cấp sâu sát vào cuộc. Câu chuyện về Thủ tướng đi thị sát thực tế tại nhiều nơi, rồi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xuống tận cơ sở y tế, trường học;  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo công tác ngân sách, tiền tệ, quyết tâm chống tham nhũng, cho đến bộ máy địa phương trực tiếp tiếp xúc thân thiện với người dân…, tất cả vướng mắc, vụ việc đều được giải quyết ngay. Gần đây, dư luận cũng hoan nghênh động thái tiên phong áp định mức khoán xe công của Bộ Tài chính quyết liệt thực hiện tiết kiệm…
Đến với dân để hiểu dân, tìm khó khăn của DN để giải quyết, Chính phủ chuyển phương thức chỉ đạo điều hành từ “mệnh lệnh hành chính” sang “Chính phủ kiến tạo và phục vụ”. Thủ tướng đã mở “cánh cửa” để cấp dưới có thể gọi điện trực tiếp báo cáo, xin ý kiến, tránh tình trạng thụ động chờ công văn “mực đen dấu đỏ” về đến địa phương, cơ sở thì đã muộn. Thủ tướng đòi hỏi cả hệ thống phải có khát vọng làm chuyển biến tình hình, có khát vọng mới có sự quyết liệt hành động, chịu trách nhiệm. Một Chính phủ hành động! Quyết tâm đi kèm với giải pháp và hành động, thông điệp chân thành ấy đã làm nức lòng người dân, cộng đồng DN.
Rõ ràng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tập thể Chính phủ đã “điểm trúng huyệt” và bắt đầu bốc trúng những thang thuốc đặc trị. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng không phải dễ, nhưng với thực tiễn cho thấy, tăng trưởng quý IV hàng năm thường cao hơn các quý trước, cộng với quyết tâm và hành động cụ thể của các cấp chính quyền, niềm tin của người dân, của DN và niềm tin của cả xã hội…, tất cả chung sức chung lòng sẽ là động lực thúc đẩy vượt khó khăn. Và cán đích sẽ không phải là quá khó.