DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Táo Quân 2015 thay đổi cách thức báo cáo chuyện hạ giới

13-02-2015 09:20
Kinhtedothi - Chương trình Táo Quân 2015 ghi hình buổi đầu tiên tại trường quay S14 của Đài Truyền hình Việt Nam tối 12/2.
Lệ thường, chương trình Táo Quân hàng năm, phỏng theo sự tích dân gian, kể chuyện Táo lên thiên đình báo cáo tình hình trong năm ở hạ giới. Năm nay, kịch bản thay đổi bằng việc các Táo phải dự một cuộc thi của Ngọc Hoàng.

Chương trình Táo Quân 2015 ghi hình buổi đầu tiên tại trường quay S14 của Đài Truyền hình Việt Nam tối 12/2. Kể từ khi lên sóng, chương trình trở thành món ăn tinh thần được đông đảo khán giả mong đợi mỗi dịp Tết đến Xuân về. Năm nay, thông tin hầu như được giữ kín nên việc Táo Quân có gì hay, có gì mới càng trở thành sự tò mò của nhiều người.
Các Táo cưỡi cá chép mô hình lên thiên đình. Ảnh: Ngoisao.
Các Táo cưỡi cá chép mô hình lên thiên đình. Ảnh: Ngoisao.
Buổi ghi hình kéo dài gần 4 giờ đồng hồ. Sân khấu được trang hoàng lộng lẫy dựng lên một không gian thiên đình nguy nga. Các Táo năm nay cưỡi cá chép (mô hình) và được chất trên một chuyến bay chuyên "delay" lên thiên đình.

Dàn Táo được “tinh giản biên chế”, thay vì có nhiều Táo đại diện cho các lĩnh vực Giao thông, Điện lực, Giáo dục, Y tế, Cầu đường… như mọi năm, năm nay chỉ có 5 Táo đại diện cho Kim (diễn viên Minh Hằng), Mộc (Tự Long), Thủy (Vân Dung), Hỏa (Quang Thắng), Thổ (Chí Trung). Các Táo không lần lượt báo cáo mà phải tham gia cuộc thi nhằm tìm thêm một trợ lý mới cho Ngọc Hoàng, bên cạnh Nam Tào - Bắc Đẩu. Cuộc thi mô phỏng những chương trình truyền hình như Ai là triệu phú (được biến thành Ai là trợ lý) hay Ơn giời, cậu đây rồi (biến thành Ơn giời, Táo đây rồi). Nam Tào (Xuân Bắc) - Bắc Đẩu (Công Lý) theo chỉ thị của Ngọc Hoàng (Quốc Khánh) liên tục thử thách kiến thức các Táo. Thông qua loạt câu hỏi, các vấn đề của đời sống xã hội, văn hóa ở hạ giới trong năm được dư luận quan tâm, như: con đường "cong mềm mại", tấm băng rôn “Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học”, nhà ở công vụ, đề án đổi mới chương trình và sách giáo khoa phổ thông, chuyện làm mực bằng cao su…

Ngoài phần chầu chính của các Táo, khá nhiều tình huống đề cập các câu chuyện nổi cộm khác như hiện tượng Lệ Rơi, việc Công Lý lên bìa sách luật ghép với hình ảnh phản cảm, chuyện sân bay bán mì tôm với giá “cắt cổ” vì độc quyền…
Sân khấu Táo Quân 2015 được trang hoàng lộng lẫy, nằm trong trường quay Đài truyền hình Việt Nam. Ảnh: Ngoisao.
Sân khấu Táo Quân 2015 được trang hoàng lộng lẫy, nằm trong trường quay Đài truyền hình Việt Nam. Ảnh: Ngoisao.
Hai nghệ sĩ hài miền Nam là Việt Hương, Chí Tài lần đầu tiên xuất hiện tại chương trình Táo Quân trong phần thử thách Ơn giời, Táo đây rồi (cả hai từng tham gia với vai trò trưởng phòng trong Ơn giời, cậu đây rồi). Việt Hương và Chí Tài vào vai Hành và Chính tại một cơ quan công quyền, hạch sách, vòi tiền Táo Hỏa (Quang Thắng) khi Táo Hỏa vào vai người dân đến xin giấy tờ. Vấn đề không mới, nhưng sự hoạt ngôn của Việt Hương, duyên dáng của Chí Tài mang đến sự mới mẻ cho chương trình.

Ca sĩ Tuấn Hưng xuất hiện khá thú vị trên sân khấu với vai Thiên Lôi, trong khi Thiên Lôi cũ Minh Quân bị giáng xuống làm trợ lý. Dù chỉ góp mặt thời lượng ít, Tuấn Hưng và Minh Quân khiến người xem thích thú với lối diễn xuất tự nhiên, hài hước. Ngọc Hoàng vẫn giữ hình ảnh thâm trầm, ít nói nhưng gần gũi, trẻ trung hơn khi sẵn sàng “chụp ảnh tự sướng” với các Nam Tào - Bắc Đẩu. Bắc Đẩu vẫn chải chuốt, điệu đà còn vai Nam Tào của Xuân Bắc bộc lộ vẻ láu cá hơn.

Nhạc của Sơn Tùng M-TP - các ca khúc Chắc ai đó sẽ về, Không phải dạng vừa đâu - được biến tấu ca từ, ghép vào bối cảnh tạo sự hài hước. Ca sĩ Tùng Dương biểu diễn mở màn chương trình với ca khúc Một nét ca trù ngày xuân.

Khán giả ở trường quay liên tục cười sảng khoái trước những tình tiết và diễn xuất của các diễn viên trên sân khấu. Anh Lê Hoàng, 48 tuổi, công tác tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội, chia sẻ: “Đặc điểm của Táo Quân thường là vui vẻ, mang đến những phút giây giải trí cuối năm cho người dân, bên cạnh đó, điểm lại các sự kiện nổi cộm trong năm, có đưa ra sự phê phán, góp ý một cách ý nhị, hài hước. Tôi nghĩ chương trình năm nay cũng đạt được những tiêu chí đó”.

Tuy nhiên, cũng có người cho rằng, Táo Quân 2015 chưa đặc sắc về nội dung. "Chương trình đơn thuần là nhắc lại, điểm qua sự kiện của năm chứ không xoáy vào vấn đề nổi cộm nào. Các sự kiện được nhắc tới khá nhiều nhưng thiếu điểm nhấn, dàn trải. Cảm tưởng nhiều vấn đề được nói ra nhưng không 'đã'. Tiếng cười chủ yếu đến từ tiểu tiết chứ không phải đến từ một cách kể chuyện đắt giá, thâm thúy”, một khán giả chia sẻ. Ngoài ra, vai diễn của các Táo năm nay được cho là thiếu màu sắc, không làm rõ được chất riêng của từng Táo cả về hình thức lẫn nội dung.

Các nghệ sĩ cho biết, họ đã phải tập 23 đêm để có được buổi ghi hình cho Táo Quân 2015. Nội dung đã ghi hình sẽ được cắt gọt, biên tập trong thời lượng khoảng 60 phút, để phát sóng đêm 30 Tết. Khán giả Lê Hoàng cho biết, các con anh rất háo hức khi đến xem buổi ghi hình. Bản thân anh, mặc dù đã xem vẫn sẽ chờ để được xem lại trong đêm giao thừa.
TAG: