Tập đoàn IHI đẩy mạnh hợp tác phát triển công nghiệp tại Việt Nam

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 8/10, tại Hà Nội, Tập đoàn IHI (Nhật Bản) và Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã phối hợp tổ chức diễn đàn “Việt Nam 2020 và tương lai: Hiện đại hóa cho bước phát triển kế tiếp”.

Diễn đàn đã tiến hành thảo luận về những giải pháp cho sự phát triển của Việt Nam cũng như những cơ hội hợp tác giữa Chính phủ, các doanh nghiệp và cộng đồng thông qua những ngành công nghiệp then chốt là tài nguyên và năng lượng, cơ sở hạ tầng xã hội, máy móc công nghiệp, hàng không và vũ trụ.

Đây là diễn đàn đầu tiên của một doanh nghiệp tư nhân công nghiệp nặng Nhật Bản với Chính phủ Việt Nam, thể hiện sự chủ động kết nối và đối thoại trực tiếp với hơn 200 khách mời là lãnh đạo bộ ngành, cùng các công ty nhà nước và tư nhân hàng đầu Nhật Bản và Việt Nam vì mục tiêu chung là sự tăng trưởng bền vững của Việt Nam.

Bên cạnh việc thảo luận về các phương thức và sản phẩm công nghiệp đẳng cấp thế giới được thiết kế đặc biệt cho nhu cầu của thị trường Việt Nam, diễn đàn cũng mang đến một triển lãm độc đáo các sản phẩm mang tính đột phá của IHI cùng một số mô hình mẫu. Với vị thế là nhà tiên phong trong ngành công nghiệp nặng Nhật Bản, IHI đã thể hiện sự đa dạng, chuyên nghiệp trong các giải pháp công nghiệp cùng với năng lực tư vấn và cung cấp sản phẩm và dịch vụ toàn diện, trọn gói ở tầm quốc gia: Từ việc thúc đẩy công nghệ mỏ, phát triển các nhà máy điện, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, duy tu động cơ máy bay, cải thiện quá trình sản xuất công nghiệp và hậu cần, cho đến việc đưa vệ tinh Việt Nam vào không gian để dự báo, phòng tránh và đối phó với các thảm họa thiên nhiên.

Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho biết: “Việc Tập đoàn IHI lựa chọn Việt Nam là địa điểm đầu tư đã khẳng định sự hấp dẫn thu hút đầu tư của Việt Nam, đang thực hiện hiệu quả các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài nói chung và từ Nhật Bản nói riêng. Trong đó, dự án xây dựng cầu Nhật Tân tại tại Hà Nội là một trong những dự án hạ tầng điển hình của Tập đoàn IHI tại Việt Nam, cùng với 3 dự án đã đầu tư tại Hải Phòng và Hải Dương với tổng vốn đầu tư gần 100 triệu USD có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.”

Đáp lại nhu cầu của thị trường Việt Nam, ông Tamotsu Saiton - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn IHI khẳng định: “Chúng tôi hiểu mục tiêu cần phải phát triển một cách thông minh, đúng đắn, phù hợp với từng thời điểm của Việt Nam. Để phát triển có trọng tâm và bền vững, Việt Nam cần nắm bắt các chuyên môn công nghệ để thúc đẩy quá trình trao đổi và phát triển ở tầm vĩ mô và vi mô. Điều quan trọng nhất là thấu hiểu tài sản quý báu và cũng là sức mạnh to lớn nhất thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam chính là con người Việt Nam và lòng khát khao về một tương lai tốt đẹp hơn.”

Cũng tại diễn đàn, Lãnh đạo Tập đoàn IHI đã công bố: Trong chiến lược mở rộng kinh doanh mạnh mẽ tại Việt Nam, IHI sẽ còn góp phần tích cực thúc đẩy hạ tầng kinh doanh bền vững cho sự phát triển trong tương lai của đất nước, cũng như sẽ cung cấp những nền tảng kiến thức tiên tiến nhất để tăng cường sự cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhân dịp này, tập đoàn IHI cũng ký thỏa thuận trao học bổng toàn phần cho 10 sinh viên ưu tú của Đại học Bách Khoa Hà Nội trong ba năm học liên tiếp, mỗi suất học bổng trị giá 600 USD/năm.
Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến hết tháng 9/2014, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 2.410 dự án và 36,3 tỷ USD vốn đầu tư. Vừa qua, nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ thành Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á.