Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tập đoàn IHW muốn xây bệnh viện tiêu chuẩn Nhật Bản tại Hà Nội

Kinhtedothi - Hà Nội và Tập đoàn IHW của Nhật Bản đã khẳng định cam kết hợp tác y tế sâu rộng qua việc thống nhất xúc tiến dự án bệnh viện 200 giường tại TP Thông minh Bắc Hà Nội, đánh dấu cột mốc trong quan hệ song phương nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru.

Sáng 28/4/2025 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã có buổi làm việc với ông Takagi Kuninori, Chủ tịch Tập đoàn Y tế và Phúc lợi Quốc tế Nhật Bản (IHW) kiêm Chủ tịch Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế Nhật Bản (IHWU), cùng đoàn công tác. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru thăm Việt Nam, đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác y tế giữa hai quốc gia.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tiếp ông Takagi Kuninori, Chủ tịch Tập đoàn Y tế và Phúc lợi Quốc tế Nhật Bản (IHW) kiêm Chủ tịch Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế Nhật Bản (IHWU), cùng đoàn công tác sáng 28/4. Ảnh: Việt Anh

Trong không khí cởi mở, ông Takagi Kuninori đã chia sẻ về hành trình hợp tác lâu dài của IHW với Việt Nam trong lĩnh vực y tế. Ông nhấn mạnh những đóng góp nổi bật như phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy để mở trung tâm chăm sóc sức khỏe theo mô hình Nhật Bản, cũng như chương trình học bổng toàn phần cho các sinh viên ưu tú từ các trường đại học y danh tiếng như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và Đại học Y Phạm Ngọc Thạch. Những sinh viên này được đào tạo 6 năm tại Nhật Bản, nhận chứng chỉ hành nghề quốc tế và trở về đóng góp cho y tế Việt Nam với trình độ vượt trội.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương vào năm 2023, IHW đã mời 50 bác sĩ trẻ Việt Nam sang Nhật Bản tham gia chương trình đào tạo chuyên sâu trong 2 tuần, tìm hiểu các hệ thống y tế tiên tiến và tham quan các cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Trọng tâm của buổi làm việc là đề xuất đầu tư xây dựng một bệnh viện hiện đại theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại khu vực Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội. Ông Takagi Kuninori bày tỏ mong muốn được cấp 2,5 ha đất trong khu vực này để xây dựng bệnh viện với quy mô 200 giường, lấy cảm hứng từ các cơ sở y tế danh tiếng của IHW như Bệnh viện Sanno và Bệnh viện Mita, nơi chuyên phục vụ các chính trị gia và nhân vật cấp cao tại Nhật Bản.

Bệnh viện này, theo ông Kuninori, không chỉ cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao mà còn đóng vai trò là trung tâm đào tạo lâm sàng, nơi các y bác sĩ từ các bệnh viện khác tại Việt Nam có thể học tập và nâng cao chuyên môn. Chủ tịch IHW nhấn mạnh tầm nhìn dài hạn của dự án là xây dựng một mô hình quản lý sức khỏe tiêu biểu, phục vụ cư dân Thành phố Thông minh và nhân rộng ra các khu vực khác, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tặng qua lưu niệm cho ông Takagi Kuninori, Chủ tịch Tập đoàn Y tế và Phúc lợi Quốc tế Nhật Bản (IHW) kiêm Chủ tịch Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế Nhật Bản (IHWU). Ảnh: Việt Anh

Tuy nhiên, ông Takagi Kuninori cũng bày tỏ lo ngại về quỹ đất hạn chế tại TP Thông minh Bắc Hà Nội, nơi hiện chỉ ưu tiên xây dựng trường học. Trước đó, trong các cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn BRG, ông được giới thiệu về một khu đất cách TP Thông minh khoảng 1,5 km với diện tích 11 ha, phù hợp để xây dựng cả bệnh viện và trường học. Dù vậy, IHW vẫn ưu tiên xây dựng bệnh viện trong khuôn khổ Thành phố Thông minh để tận dụng vị trí chiến lược và nâng cao giá trị khu vực. Ông Kuninori cho biết, phía tập đoàn Sumitomo, đối tác của BRG, cũng ủng hộ ý tưởng xây dựng bệnh viện tại đây, nhận định rằng dự án sẽ tăng giá trị bất động sản và tạo động lực phát triển khu vực.

Đáp lại, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của TP đối với đề xuất của IHW. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh rằng dự án không chỉ mang ý nghĩa kinh tế mà còn là biểu tượng hợp tác y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Về vấn đề quỹ đất, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cam kết sẽ làm việc trực tiếp với Chủ tịch BRG Nguyễn Thị Nga và phía Sumitomo để rà soát và điều chỉnh quy hoạch, trong đó ưu tiên bố trí 2,5 ha đất cho bệnh viện. Nếu cần thiết, TP sẵn sàng bổ sung hạng mục trường học trong khu vực để tạo sự đồng bộ, hỗ trợ các mục tiêu y tế và giáo dục. 

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đoàn đại biểu Tập đoàn IHW trong buổi làm việc sáng 28/4. Ảnh: Việt Anh

Buổi làm việc khép lại với sự đồng thuận cao và những bước đi cụ thể để hiện thực hóa dự án. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tiết lộ sáng cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru sang Việt Nam, hai chính phủ đã thảo luận về khả năng đưa dự án bệnh viện của Tập đoàn IHW vào tuyên bố chung, nhằm thúc đẩy hợp tác y tế song phương.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ