Tập đoàn Sharp cắt giảm 99% vốn cơ sở

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin tập đoàn điện tử Nhật Bản Sharp cắt giảm 99% vốn cơ sở đã dấy lên mối nghi ngờ về sự tồn tại của tập đoàn này trong thời gian tới.

 Các chuyên gia nhận định đây là một trong những nỗ lực cứu vãn tình hình của tập đoàn này trước khi phá sản.

Trong suốt 3 năm qua, tập đoàn điện tử Nhật Bản đã lỗ tổng cộng gần 7,68 tỷ USD do doanh thu thấp và thị trường điện máy nội địa cạnh tranh khốc liệt. Vấn đề của Sharp: một là không xây dựng được ngành sản phẩm cốt lõi sinh lời, hai là sản phẩm màn hình tinh thể lỏng (LCD), một trong những mặt hàng chủ lực của tập toàn này gặp áp lực cạnh tranh giá cả vô cùng khốc liệt từ thị trường trong nước và các đối thủ Trung Quốc.

 
 Trụ sở tập đoàn Sharp ở thành phố Osaka, Nhật Bản.
Trụ sở tập đoàn Sharp ở thành phố Osaka, Nhật Bản.
Vào tháng 4/2015, tập đoàn đã phải  đóng cửa nhà máy sản xuất tivi LCD ở phía Bắc Tokyo và bán trụ sở chính của công ty ở thành phố Osaka trong nỗ lực bất thành để vực dậy hoạt động kinh doanh.

Nhằm giải quyết khoản nợ khổng lồ do kinh doanh thu lỗ của Sharp, các ngân hàng đã viện đến phương thức cơ bản: Giảm mức vốn cơ sở từ hơn 1 tỷ USD xuống còn khoảng 800 ngàn USD (tương đương quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ); bên cạnh đó cam kết đổi các khoản nợ lấy cổ phiếu ưu đãi; giúp Sharp tạm thời không rơi vào tình trạng phá sản và xây dựng mức vốn cơ sở từ con số không. Tuy nhiên tất cả các biện pháp đã đưa ra chỉ có tác dụng tức thời và đến ngày 14/5 này là hạn cuối để Sharp công bố kế hoạch tái cấu trúc.