DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tập đoàn TH góp 200 tỷ đồng vào quỹ “Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt”

bài, ảnh: Hồng Hạnh
28-09-2016 21:48
Tối 28/9, tập đoàn TH góp 200 tỷ đồng cho quỹ “Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt”. Số tiền này được quy đổi bằng 25 triệu ly sữa tươi học đường trong 5 năm (từ 2016 - 2020).

Tối 28/9, Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, tập đoàn TH tổ chức Cầu truyền hình trực tiếp “Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt”. 

Chương trình được tổ chức ở 3 điểm cầu: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Nghệ An, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài truyền hình Việt Nam lúc 20 giờ 15 phút.

Cầu truyền hình có sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đông đảo các thầy, cô giáo và hơn 2000 học sinh mẫu giáo, tiểu học ở cả 3 điểm cầu.

  Tập đoàn TH đã cam kết trong vòng 5 năm (từ năm 2016 – 2020) ủng hộ 25 triệu ly sữa tươi học đường, tương đương trị giá 200 tỷ đồng thông qua tài khoảng Sữa học đường Vì tầm vóc Việt.

Theo Quyết định 1340/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực học sinh mẫu giáo, tiểu học vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành ngày 8/7/2016. Chính phủ đưa ra mục tiêu lớn: Đến năm 2020, 100% số học sinh mẫu giáo và tiểu học của các huyện nghèo được uống sữa; 70% số học sinh mẫu giáo và tiểu học thanh thị, nông thôn được uống sữa; đáp ứng nhu cầu năng lượng của trẻ mẫu giáo và tiểu học, đạt 90 - 95% vào năm 2020; đến năm 2020, chiều cao trung bình của trẻ độ tuổi nhập học (6 tuổi) tăng từ 1,5 – 2cm ở cả trẻ trai và gái so với năm 2010.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại chương trình.

Quyết định 1340/QĐ-TTg cũng nhấn mạnh giải pháp ban hành các quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường; nêu rõ các quy định về nguồn nguyên liệu, quy trình sản xuất, phân phối và sử dụng; đưa ra các giải pháp huy động sự vào cuộc của DN và cộng đồng…

Trước đó, một số địa phương triển khai Chương trình Sữa học đường theo Quyết định 641/QĐ-TTg ban hành năm 2011. Đây là Quyết định tổng thể về nâng cao tầm vóc, thể lực người Việt, trong đó có giải pháp về sữa học đường. Tuy nhiên, hoạt động này còn rời rạc, chưa thành chính sách chung có độ phủ tới tất cả học sinh.

Nói về tầm quan trọng của Quyết định 1340/QĐ-TTg, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Trong những chuyến công tác đến những vùng quê nghèo, vùng sâu vùng xa, có những hình ảnh làm tôi trăn trở mãi. Đó là hình ảnh những học sinh lớp 5, khi được tặng hộp sữa tươi sạch, đã loay hoay không biết cắm ống hút vào đâu để uống. Tôi hỏi và được biết, từ lúc lọt lòng đến lớp 5, rất nhiều em chưa từng được cầm hộp sữa lần nào”.

 Một tiết mục văn nghệ biểu diễn tại chương trình.

Bộ trưởng cũng khuyến nghị trẻ em trong độ tuổi vàng từ 2 tuổi phải được uống sữa, nhưng không phải bất kỳ sữa nào cũng uống được mà các em cần uống những loại sữa tươi đúng tiêu chuẩn sữa học đường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có vi chất phù hợp với nhu cầu từng lứa tuổi.

Đó cũng là lý do mà rất nhiều quốc gia triển khai Chương trình sữa học đường sử dụng sữa tươi và trở thành xu hướng chung. Trên thế giới hiện có 60 nước tham gia và hưởng ứng Ngày Sữa học đường thế giới do Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) phát động. Trong đó Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan… là những quốc gia sử dụng hoàn toàn sữa tươi nguyên chất.

Chương trình Sữa học đường cũng đặc biệt quan tâm tới trẻ em ở các huyện nghèo và trẻ em nghèo, cận nghèo ở các vùng còn lại. Trong bối cảnh ngân sách còn khó khăn, Chương trình đưa ra chủ trong xã hội hóa, kêu gọi nhiều nguồn nhân lực tham gia.

Mô hình điển hình được nhắc tới trong Cầu truyền hình là cách làm của Tập đoàn TH với sản phẩm sữa học đường TH school MILK. Để thực hiện chương trình, ngay từ năm học 2013 – 2014, tập đoàn TH đã tiên phong nghiên cứu, kiểm nghiệm lâm sàng sữa học đường bài bản trên 3.600 học sinh và cho ra đời sản phảm TH school MILK. Sản phẩm được bổ sung vi chất dinh dưỡng dựa theo tính toán khoa học (Canxi, Sắt, Kẽm, Magie, I-ốt, Axit Folic và hỗn hợp Vitamin A, C, D & nhóm B…) giúp thúc đẩy chiều cao, tăng cường thị lực và khả năng tập trung, phù hợp với lứa tuổi học đường. Đây cũng là sản phẩm sữa học đường duy nhất được Bộ Y tế xác nhận có hiệu quả trong cải thiện tình trạng dinh dưỡng vi chất dinh dưỡng của trẻ em.

 Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH phát biểu tại chương trình.

Trong Chương trình sữa học đường cấp tỉnh triển khai ở Nghệ An, tập đoàn TH và tỉnh Nghệ An có sáng kiến nhân văn khi huy động khi huy động các nguồn lực hỗ trợ chi phí uống sữa cho tất cả học sinh mầm non, tiểu học. Trong đó, miễn phí 100% cho học sinh nghèo. Với năng lực của mình, tập đoàn TH là đối tác đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong Chương trình sữa học đường, bắt đầu từ năm học 2016 – 2017.

Bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH chia sẻ: “Quyết định 1340/QĐ-TTg chính là món quà của Đảng, Nhà nước dành cho con trẻ trong mùa thu này. Theo tôi, để Chương trình thành công cần có đủ 2 nguồn lực: Nguồn lực về sữa tươi và nguồn lực về tài chính. Về nguồn lực sữa tươi, tôi khẳng định chúng ta có đủ cho 12 triệu trẻ mẫu giáo, tiểu học. Riêng về tài chính, cần có sự tham gia của các bà mẹ và “Bà mẹ xã hội” – là cộng đồng, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm”.

 Các em nhỏ tham dự chương trình.

Tại Cầu truyền hình, ý tưởng Bà mẹ xã hội được thể hiện qua tài khoản Sữa học đường Vì tầm vóc Việt, là một sáng kiến để huy động các nguồn lực, có sự tham gia của 4 bên: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Quỹ Vì tầm vóc Việt. Đây là tài khoản từ thiện, hoạt động phi lợi nhuận nhằm kêu gọi, khuyến khích, thúc đẩy sự đóng góp các nguồn lực xã hội trong và ngoài nước (cha mẹ học sinh, ngân sách địa phương, cá nhân, tổ chức…) hỗ trợ cho những trẻ em mẫu giáo và tiểu học thuộc diện nghèo, cận nghèo được uống sữa học đường.

Tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hết sức hoan nghênh việc thành lập Quỹ Sữa học đường Vì tầm vóc Việt. Với vai trò giám sát của mình, Mặt trận Tổ quốc sẽ làm cho chương trình hoạt động minh bạch, hiệu quả hơn. Mặt trận tổ quốc Việt Nam xin kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài bằng tấm lòng của mình đóng góp cho tương lai của đất nước thông qua chương trình sữa học đường vì tầm vóc Việt.

Riêng tập đoàn TH đã cam kết trong vòng 5 năm (từ năm 2016 – 2020) ủng hộ 25 triệu ly sữa tươi học đường, tương đương trị giá 200 tỷ đồng thông qua tài khoản Sữa học đường Vì tầm vóc Việt.