Tập trung “đánh” tội phạm kinh tế

Chia sẻ

KTĐT - Hàng trăm dự án lớn nhỏ đã tạo cho Từ Liêm một diện mạo mới nhưng cũng đã nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, trong đó có tội phạm liên quan đến lĩnh vực kinh tế và chức vụ.

KTĐT - Hà Nội mở rộng, nhiều tập đoàn, công ty trong và ngoài nước ồ ạt đầu tư vào địa bàn huyện Từ Liêm. Hàng trăm dự án lớn nhỏ đã tạo cho Từ Liêm một diện mạo mới nhưng cũng đã nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, trong đó có tội phạm liên quan đến lĩnh vực kinh tế và chức vụ.

Một vấn đề đang rất “nóng” tại địa bàn huyện Từ Liêm trong thời gian này là quá trình đô thị hóa quá nhanh đã kéo theo hàng nghìn lao động từ khắp nơi đổ về tìm kiếm việc làm. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều đối tượng phạm tội đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết, cả tin và mất cảnh giác của người dân lập ra các công ty “ma” trong lĩnh vực môi giới việc làm, để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người lao động. Bên cạnh đó, các đối tượng buôn bán hàng lậu cũng đã lợi dụng triệt để cầu nối giữa bến xe khách Mỹ Đình với địa bàn các tỉnh phía Bắc, nhất là các tỉnh giáp biên giới tuồn hàng lậu về Hà Nội để tiêu thụ.

Trước tình hình đó, Ban chỉ huy CAH Từ Liêm đã chỉ đạo Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, MT phối hợp cùng với lực lượng công an các đồn, trạm, thị trấn, công an các xã trên địa bàn kiên quyết đấu tranh mạnh với loại tội phạm này. Theo đó, các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, MT-CAH Từ Liêm chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền đến người dân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn chấp hành nghiêm chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Các công ty, doanh nghiệp có chức năng môi giới việc làm đóng trên địa bàn phải tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật. Các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện đều được ký cam kết không sản xuất hàng giả, không mua bán, vận chuyển, tàng trữ và tiêu thụ hàng nhập lậu, hàng cấm... Ngoài ra, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, MT-CAH Từ Liêm còn triển khai lực lượng điều tra nhằm phát hiện vi phạm của các cá nhân, tổ chức, công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế.

Điển hình, vào đầu tháng 1-2011, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, MT-CAH Từ Liêm đã điều tra làm rõ đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; bắt tạm giam 4 đối tượng gồm: Nguyễn Tiến Tuy, SN 1976, HKTT tại thôn Nhật Tảo, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội; Phùng Phúc Toán, SN 1960, HKTT tại số 53, phố Tô Hiến Thành, phường Phúc La, quận Hà Đông, TP Hà Nội; Hà Thị Liễu, SN 1972, HKTT tại số 2, 670/38/47, tổ Yên Bắc, xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội; Vũ Thị Chiến, SN 1972, HKTT tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Quá trình điều tra, các điều tra viên Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, MT-CAH Từ Liêm đã làm rõ, số đối tượng nói trên đã móc ngoặc với một số đối tượng khác làm giả hàng chục giấy phép lái xe máy giả và xe ô tô giả bán kiếm lời.

Gần đây, vào ngày 7-2, chỉ huy Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, MT-CAH Từ Liêm, TP Hà Nội đã làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền và xe ô tô của cửa hàng kinh doanh cho thuê ô tô tự lái ở số 38, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội của đối tượng Lý Tiến Kiên, SN 1982, HKTT tại thôn Vực, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Lợi dụng mối quan hệ thân tình trước đó, Kiên đã đến làm hợp đồng thuê chiếc xe ô tô Matiz tự lái BKS: 29V-3596 của ông Nguyễn Văn Kiểm rồi mang đi đặt lấy 140 triệu đồng để trả nợ cờ bạc. Cũng trong tháng 2, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, MT-CAH Từ Liêm đã bắt 2 vụ buôn bán hàng lậu gồm quần áo, vải… tại khu vực gần bến xe khách Mỹ Đình trị giá trên 500 triệu đồng.