Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tập trung giải quyết các vụ án trọng điểm

Kinhtedothi - Theo thống kê của Tổng cục Thi hành án dân sự, từ đầu tháng 11/2015 đến hết tháng 5/2016, ngành thi hành án dân sự đã thi hành xong gần 252.000 vụ việc (tăng trên 13.000 vụ việc so với cùng kỳ) với số tiền trên 11.384 tỷ đồng (tăng hơn 1.734 tỷ đồng so với cùng kỳ).
Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự thừa nhận, còn nhiều vụ án trọng điểm, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm. Một số địa phương có kết quả thi hành án thấp, chưa đáp ứng yêu cầu, lượng án có điều kiện thi hành chuyển kỳ sau còn nhiều và tăng so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, năng lực quản lý, chỉ đạo điều hành ở nhiều đơn vị, nhất là cấp chi cục, chậm được đổi mới; ý thức trách nhiệm của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức còn hạn chế; công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ đối với những vụ án lớn chưa đáp ứng yêu cầu. Kết quả giải quyết các vụ thi hành án dân sự trọng điểm, các vụ việc khiếu nại phức tạp còn kéo dài.

Để tăng hiệu quả công tác thi hành án dân sự, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long yêu cầu Tổng cục Thi hành án dân sự tập trung giải quyết các vụ việc trọng điểm, các vụ việc phức tạp kéo dài. Muốn vậy, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác thi hành án dân sự cũng như kỷ luật kỷ cương của cán bộ, công chức thi hành án dân sự phải được giám sát chặt.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả cho công tác thi hành án dân sự, Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước Nguyễn Văn Bốn đề nghị Tổng cục Thi hành án dân sự thường xuyên trao đổi với Cục Bồi thường nhà nước để kịp thời nắm bắt, giải quyết các việc bồi thường trong lĩnh vực thi hành án dân sự.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ