Tập trung giải quyết những vấn đề tồn đọng lâu, đảm bảo an sinh xã hội

Linh Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều nay (18/4), tổ đại biểu Quốc hội do Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội làm tổ trưởng đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Bảy với các cử tri quận Thanh Xuân.

Đại diện tổ ĐB đã thông báo tới cử tri dự kiến nội dung Kỳ họp thứ Bảy Quốc hội khóa XIV và kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ Sáu.

 Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.
Đáng chú ý tại đây, cử tri Phạm Thị Thơm (phường Nhân Chính) bày tỏ nguyện vọng được chính quyền quan tâm giải quyết công ăn việc làm vì gia đình có công với cách mạng, bản thân là thương binh Trường Sơn, hoàn cảnh rất khó khăn, 3 thế hệ đang chung sống trong căn nhà rất chật chội; bản thân bà phải bán hàng nước ở vỉa hè kiếm sống nhưng thời gian qua không còn được hoạt động vì chính quyền lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường.
Bên cạnh đó, cử tri phường Thanh Xuân Trung phản ánh trên địa bàn có một vụ việc nghiêm trọng là 2 hộ dân tại tổ 10 tự ý xây nhà, ống thoát nước trên mặt bể phốt của tập thể, từ năm 2004 đến nay nhưng quận, phường chưa giải quyết, dù người dân đã có đơn lên TP. Hơn 10 hộ dân xung quanh đang chịu rất nhiều ảnh hưởng do mỗi lần mưa to ngập lụt, gây ô nhiễm môi trường.
 Cử tri quận Thanh Xuân nêu ý kiến.
Cử tri Trần Thị Bình (tổ 37, phường Nhân Chính) cho hay, người dân ở đây trước kia được xây nhà hội họp từ năm 2011, nhưng đến năm 2013 bị một đơn vị vào phá bỏ và để không đến nay, mà không rõ lý do gì. Do đó, rất mong các ĐB Quốc hội có ý kiến với lãnh đạo UBND TP chỉ đạo để hơn 600 hộ với hơn 3.000 nhân khẩu ở đây có nhà hội họp, vui chơi.
Trước các ý kiến của cử tri liên quan đến thẩm quyền giải quyết của quận, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu đã tiếp thu toàn bộ và cho biết sẽ cho kiểm tra lại, chỉ đạo các phòng, ngành chức năng sớm giải quyết đúng quy định.
Trong đó, liên quan đến kiến nghị của cử tri Phạm Thị Thơm, ông Lưu khẳng định: Rất nhiều hộ dân có mong muốn ra kinh doanh ở những chỗ thuận tiện trên vỉa hè lòng đường, nếu quận, phường đều đáp ứng thì những hộ khác sẽ đánh giá chính quyền không chấp hành nghiêm quy định pháp luật. Đối với những hộ khó khăn, chúng tôi đã đề nghị và sẽ đôn đốc UBND phường Nhân Chính sớm sắp xếp vị trí kinh doanh vào chợ trên địa bàn, trong đó bác Thơm sẽ được ưu tiên sắp xếp. Tuy nhiên, nếu hộ dân tiếp tục tái phạm kinh doanh ở vỉa hè, chúng tôi sẽ nghiêm túc xử lý.
 Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thí Bích Ngọc tiếp thu ý kiến của các cử tri.
Tiếp thu toàn bộ các ý kiến tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Nggọc cho hay: Kỳ họp thứ Bảy tới của Quốc hội sẽ diễn ra trong gần 1 tháng, các ĐB sẽ cho ý kiến để thông qua nhiều dự án luật, trong đó có nhiều nội dung liên quan mật thiết đến đời sống người dân. Do đó, Quốc hội rất mong tiếp tục có nhiều ý kiến cử tri trong các lĩnh vực quan tâm gửi đến để Quốc hội xem xét, từ đó  những gì phù hợp sẽ được đưa vào bàn, quyết định. Đặc biệt, tại Kỳ họp sẽ có 3 ngày trực tiếp chất vấn trên hội trường, nên mong người dân theo dõi sát để sau Kỳ họp, các ĐB lại tiếp tục lắng nghe ý kiến góp ý của cử tri và sẽ chuyển tải đầy đủ tới Quốc hội.
Riêng về những vấn đề cử tri quận Thanh Xuân đang bức xúc, đồng chí đề nghị lãnh đạo quận chỉ đạo rà soát trên địa bàn những vấn đề theo Nghị quyết 15 của Thành ủy, từ đó tập trung chỉ đạo những vấn đề tồn đọng đã lâu, để đáp ứng mong muốn của người dân về an sinh xã hội, đảm bảo văn minh đô thị. Riêng với các gia đình chính sách, đồng chí lưu ý, việc kinh doanh làm ăn cũng đều phải theo quy định pháp luật, nhất là khi TP đang kiên quyết lập lại trật tự văn minh đô thị, lòng đường, vỉa hè. Tuy nhiên, phương án chính quyền quận, phường đưa những trường hợp hộ dân đang rất khó khăn vào sắp xếp kinh doanh trong chợ là rất hợp lý, cần đẩy nhanh để hỗ trợ người dân.