Tập trung giải quyết triệt để đơn thư khiếu nại của dân

Chia sẻ

KTĐT - Sáng 20/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh đã chủ trì cuộc họp giải quyết tình trạng tập trung đông người, khiếu kiện vượt cấp của một số công dân các phường Dương Nội, Kiến Hưng (quận Hà Đông) và 5 xã của huyện Quốc Oai.

 Tập trung giải quyết triệt để đơn thư khiếu nại của dân - Ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo: "Chủ tịch UBND phường, xã không thực hiện được nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo sẽ bị dừng công việc điều hành". Ảnh: Nhật Nam

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh yêu cầu UBND huyện Quốc Oai phải có chỉ đạo xây dựng phương án giải quyết xong những kiến nghị về đất đai trước ngày 15/10 và công khai tới các bệnh binh của 5 xã.

Đối với quận Hà Đông, Phó Chủ tịch đề xuất 5 công việc cần tập trung: Thứ nhất, quận Hà Đông chỉ đạo quyết liệt, giải quyết dứt điểm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và quyết định theo thẩm quyền của quận; đồng thời, phải tập trung xử lý nghiêm về mặt trách nhiệm cả cán bộ và đối tượng khiếu kiện tập trung đông người. Thứ hai, đối với công dân tham gia khiếu kiện đông người, cần căn cứ theo quy định của Luật để có biện pháp xử lý dứt khoát. Thứ ba, cần xem xét về mặt chính sách hiện nay, như xem xét để giải quyết hỗ trợ cho hộ nghèo và khó khăn khi bị thu hồi đất... (việc này, quận có văn bản đề xuất chuyển về Ban chỉ đạo GPMB Thành phố và Sở LĐTB&XH giải quyết). Thứ tư, tập trung tuyên truyền dưới nhiều hình thức và thường xuyên, cao điểm; Cuối cùng, quận cần phối hợp với các sở, ngành, đơn vị để cùng giải quyết sớm các kiến nghị của người dân.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo yêu cầu UBND quận Hà Đông phải khắc phục tình trạng khiếu kiện đông người với tinh thần quyết liệt; khẩn trương, nghiêm túc giải quyết triệt để đơn thư khiếu nại của nhân dân, đặc biệt là kết luận của Thanh tra; rà soát và kiểm điểm trách nhiệm gắn với kiểm điểm theo Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI). Bên cạnh đó, quận phải đẩy nhanh xây dựng cơ sở hạ tầng, đưa ra tiến độ cụ thể đối với từng khu vực.