Tập trung giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 29/7, Ban Chỉ đạo Kế hoạch số 166/KH-UBND của UBND TP về “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi của Thủ đô” giai đoạn 2013 – 2015, đã có buổi làm việc với huyện Quốc Oai (Hà Nội) về kết quả thực hiện các chỉ tiêu thuộc Kế hoạch.

 
Ban Chỉ đạo Kế hoạch số 166/KH-UBND làm việc với huyện Quốc Oai (Hà Nội).
Ban Chỉ đạo Kế hoạch số 166/KH-UBND TP làm việc với huyện Quốc Oai (Hà Nội).
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Thành ủy – HĐND – UBND TP, nhiều chương trình, dự án đã được đầu tư, các chính sách dân tộc được thực hiện có hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất – tinh thần cho đồng bào dân tộc huyện Quốc Oai. 

Bên cạnh cơ sở hạ tầng được nâng cấp đồng bộ, ngày một hoàn thiện, tỷ lệ hộ nghèo khu vực miền núi của huyện liên tục giảm qua các năm; tính đến cuối năm 2014, còn 8,25% (so với mức 19,2% năm 2011). Công tác y tế, giáo dục tiếp tục được quan tâm. Hiện, trên địa bàn hai xã dân tộc miền núi là Đông Xuân và Phú Mãn có 4/6 trường đạt chuẩn quốc gia (vượt chỉ tiêu Kế hoạch số 166 đề ra); 2/2 trạm y tế đã đạt chuẩn quốc gia; 100% hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc được cấp bảo hiểm y tế miễn phí… 

Dù đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc, tuy nhiên, khách quan đánh giá cho thấy, thu nhập bình quân đầu người vùng dân tộc miền núi huyện Quốc Oai còn thấp, tính đến cuối năm 2014 mới đạt 12,5 triệu đồng/năm. Công tác giảm nghèo chưa thực sự bền vững; tỷ lệ hộ cận nghèo, nguy cơ tái nghèo còn cao. Tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi lao động đạt trình độ THPT và tương đương chưa đạt…

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tất Vinh – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Kế hoạch số 166 của TP đánh giá cao những kết quả mà huyện Quốc Oai đã thực hiện được. Đồng thời nhấn mạnh, để công tác giảm nghèo bền vững, huyện cần chủ động xây dựng các đề án phát triển kinh tế cho đồng bào vùng dân tộc; rà soát các dự án thuộc Kế hoạch số 166, đề xuất TP bố trí vốn thực hiện; tập trung làm tốt công tác đào tạo nghề cho đồng bào vùng dân tộc. Cùng với đó, cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chương trình, đề án giảm nghèo, phấn đấu hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện tới hết năm 2015 còn 4,92% như mục tiêu đã đề ra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần