Tập trung khắc phục độ trễ về chính sách

Chia sẻ

KTĐT - Đề án tổng thể nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến cộng đồng DN quan tâm. Đó cũng là nội dung chính mà Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đề cập đến trong chuyên mục “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” tối 12/8, trên VTV.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, khó khăn lớn nhất hiện nay của các DN là vốn và giải quyết hàng tồn kho. Trong đó, khó khăn về vốn đã và đang được Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước tập trung giải quyết thông qua giảm lãi suất, các chính sách tài chính liên quan đến giãn, giảm thuế hỗ trợ DN. Để giải quyết khó khăn về lượng hàng tồn kho trong các DN, vừa qua, Chính phủ đã có những giải pháp bước đầu như khuyến khích giải ngân các dự án xây dựng cơ bản, cho DN thế chấp vay vốn bằng hàng tồn kho. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đang tích cực thực hiện các  chương trình xúc tiến thương mại, khuyến khích các doanh nghiệp đưa hàng về nông thôn, các khu công nghiệp, tranh thủ các lợi thế thông qua các hiệp định thương mại tự do song phương với các thị trường mới… Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, điều quan trọng nhất hiện nay là thái độ quyết liệt, tích cực để giải quyết độ trễ của các chính sách, giúp những chính sách hỗ trợ sớm đến được với DN.

Tập trung khắc phục độ trễ về chính sách - Ảnh 1

Hình minh họa.

Trước việc giá một số đầu vào trong đó có giá điện tăng thời gian qua, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng đỉnh, ngành điện đã có báo cáo cụ thể trước khi điều chỉnh, trong đó, cân nhắc đến việc không điều chỉnh với 50 kWh (bậc một) và điều chỉnh tăng thấp đối với 100 kWh tiếp theo để không gây tác động xấu đến đời sống người dân và DN. Bộ Công Thương đã chỉ đạo ngành điện rút kinh nghiệm trong việc thông tin tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong người dân khi điều chỉnh giá.