Hội Luật gia TP Hà Nội:

Tập trung phổ biến các văn bản pháp luật mới ban hành

Hồng Thái
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 14/1, Hội Luật gia TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác hội năm 2022.

Năm 2021, do diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, Hội Luật gia TP Hà Nội và các cấp Hội chấp hành và thực hiện nghiêm Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, do vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoạt động thực hiện nhiệm vụ. Với quyết tâm cao, Hội Luật gia TP Hà Nội và các cấp Hội nắm sát tình hình dịch bệnh để triển khai các hoạt động, đồng thời sẵn sàng phối kết hợp với các cơ quan đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ khi có yêu cầu. Hội Luật gia TP Hà Nội và các cấp Hội đã triển khai đồng bộ, có chất lượng, hiệu quả các mặt công tác, hoàn thành kế hoạch công tác hội đề ra.

Các tập thể được tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của UBND TP Hà Nội
Các tập thể được tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của UBND TP Hà Nội

Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật được các cấp Hội quan tâm, nhất là trong việc tuyên truyền các Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP, các văn bản pháp luật liên quan đến dịch Covid-19. Hội Luật gia TP Hà Nội và các đơn vị Hội đã làm tốt công tác phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, tổ chức hơn trăm cuộc hội nghị tuyên truyền các văn bản pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp cho hội viên và nhân dân trên địa bàn TP; triển khai thực hiện Đề án Xã hội hoá công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý (giai đoạn 2021-2023).  

Các đơn vị Hội đã lồng ghép tốt hoạt động công tác Hội với công tác chuyên môn, nhiệm vụ của cơ quan đơn vị. Nhiều đơn vị Hội chủ động, sáng tạo, linh hoạt chuyển hình thức, phương pháp hoạt động phù hợp với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (thay vì tổ chức các hội nghị phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý, các đơn vị đã chuyển sang tổ chức đối thoại, toạ đàm trực tiếp, trực tuyến theo các chuyên đề pháp luật, tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên mạng xã hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Báo Kinh tế & Đô thị, Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam...

Công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được các đơn vị Hội chú trọng triển khai với hình thức, phương pháp trợ giúp khá đa dạng (tư vấn pháp luật miễn phí tại nhà, tại văn phòng, qua điện thoại di động). Công tác tham gia xây dựng pháp luật, phản biện xã hội, giám sát thi hành pháp luật được triển khai kịp thời, hiệu quả. Các cấp Hội chủ động tham gia góp ý kiến, rà soát, thẩm định, phản biện các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và địa phương. Công tác phát triển tổ chức hội, hội viên được coi trọng và đi vào nề nếp, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức hội, hội viên.

Năm 2022, Hội Luật gia TP Hà Nội tập trung phổ biến các văn bản pháp luật mới ban hành; Tiếp tục thực hiện Đề án “Xã hội hoá công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý” năm 2022, nhân rộng mô hình “Tổ Phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý ở cơ sở” trên địa bàn Hà Nội. Cùng đó, triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do UBND TP phát động; tham gia góp ý kiến, phản biện các chính sách pháp luật, tham gia giám sát hoạt động các cấp Hội cơ sở và tiếp tục thực hiện mô hình Hội Luật gia cơ sở tham gia tiếp công dân, tư vấn, giải quyết khiếu nại, hòa giải, giải quyết tranh chấp đất đai địa phương...

Tại Hội nghị, Chủ tịch Hội Luật gia TP Hà Nội Nguyễn Hồng Tuyến thay mặt Hội đồng thi đua khen thưởng Hội Luật gia TP Hà Nội phát động phong trào thi đua trong các cấp Hội với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022, chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, TP Hà Nội và chào mừng 35 năm ngày thành lập Hội Luật gia TP Hà Nội”.

Nhân dịp này, 75 tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021 đã được nhận Bằng khen của Hội Luật gia Việt Nam; 3 tập thể nhận Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua, 1 tập thể nhận Bằng khen của UBND TP; 88 tập thể, cá nhân nhận Giấy khen của Hội Luật gia TP Hà Nội.