DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tập trung tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND

04-03-2016 13:57
Kinhtedothi - Sáng 4/3, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị báo cáo viên tháng 3, tập huấn Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND và các văn bản liên quan cho cán bộ báo cáo viên của TP, quận huyện, thị xã.
Tại hội nghị, các báo cáo viên TP Hà Nội đã được nghe Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Nội vụ) Lê Trọng Vinh truyền đạt nội dung cơ bản và những điểm mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Theo đó, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 25/6/2015, có hiệu lực từ ngày 1/9/2015. Luật có rất nhiều điểm mới như quy định ngày bầu cử phải là ngày Chủ nhật và được công bố chậm nhất 115 ngày trước ngày bầu cử. Quốc hội quyết định lấy ngày 22/5/2016 là Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Ngoài ra, còn một số điểm mới trong Luật đáng chú ý là số lượng người dân tộc thiểu số được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội; số lượng phụ nữ được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội bảo đảm có ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội. Mở rộng việc cử tri là người đang bị tạm giam, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc…

Trong khoảng thời gian từ nay cho đến cuối tháng 5/2016, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đề nghị đội ngũ báo cáo viên TP Hà Nội cần chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng qua đó tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền, trên cơ sở, tài liệu sẵn có xây dựng kế hoạch tuyên truyền các hoạt động hướng về ngày bầu cử Quốc hội khoá XIV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Từ đó tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, Nhân dân… Ngoài ra, tiếp tục triển khai tuyên truyền “Năm trật tự và văn minh đô thị 2016”; công tác CCHC làm chuyển biến thái độ, trách nhiệm phục vụ người dân trong đối tượng cán bộ, viên chức. Tập trung tuyên truyền các vấn đề kinh tế - xã hội.
TAG: