Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tàu chiến Đức tới Biển Đông lần đầu tiên sau gần 2 thập kỷ

Kinhtedothi - Reuters đưa tin, Đức hôm 2/8 đã cử một tàu chiến đến Biển Đông lần đầu tiên kể từ năm 2002, thêm vào danh sách loạt quốc gia phương Tây gần đây mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã đến cảng Wilhelmshaven để tiễn khinh hạm Bayern khởi hành trong chuyến hành trình kéo dài 7 tháng, sẽ đưa nó đến Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.
Một khinh hạm Bayern của Hải quân Đức. Ảnh: AFP
Bà Kramp-Karrenbauer cho biết: "Chúng tôi muốn luật pháp hiện hành được tôn trọng, các tuyến đường biển có thể đi lại tự do, các xã hội cởi mở được bảo vệ và thương mại tuân theo các quy tắc công bằng".

Reuters dẫn lời các quan chức ở Berlin cho biết, sứ mệnh này nhằm nhấn mạnh thực tế là Đức không chấp nhận các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc. Đức đang trong giai đoạn thắt chặt giữa lợi ích an ninh và kinh tế, khi Trung Quốc trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của nền kinh tế số 1 châu Âu.

Trước Đức, các quốc gia bao gồm Anh, Pháp, Nhật Bản, Australia và New Zealand, gần đây cũng mở rộng hoạt động ở Thái Bình Dương, giữa bối cảnh ngày càng báo động về tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc.

Lịch trình của Hải quân Đức tại Biển Đông sẽ bám sát các tuyến đường thương mại chung, và dự kiến ​​sẽ không đi qua eo biển Đài Loan - một hoạt động thường xuyên của Mỹ mà Trung Quốc lên án.

Nhằm thách thức các yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh, Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động được gọi là "tự do hàng hải", trong đó các tàu của nước này sẵn sàng đi qua gần một số hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép.

Dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, Washington đã đặt việc chống lại Trung Quốc vào trọng tâm của chính sách an ninh quốc gia và tìm cách tập hợp các đối tác chống lại những gì Mỹ cho là "các chính sách kinh tế và đối ngoại ngày càng cưỡng ép" của Bắc Kinh.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Đại tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Văn Dũng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Đại tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Văn Dũng

14 Jan, 02:28 PM

Sáng 14/1, tại Nhà tang lễ Quốc gia phía Nam (số 5 Phạm Ngũ Lão, phường Hạnh Thông, TPHCM), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Lê Văn Dũng, Anh hùng Lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương), nguyên Tổng Tham mưu trưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước.

Công an thành phố Đà Nẵng lấy ý kiến cử tri, giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố

Công an thành phố Đà Nẵng lấy ý kiến cử tri, giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố

14 Jan, 02:02 PM

Kinhtedothi - Công an thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031. Hội nghị do Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng chủ trì.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ