Tàu chiến Mỹ - Trung “lộ diện” trước thềm tập trận lớn nhất thế giới

Lan HươngTheo Popular Science
Chia sẻ

Kinhtedothi - 5 tàu chiến Trung Quốc cùng 2 tàu khu trục Mỹ USS Stockdale và USS Lawrence đã tập trung gần quần đảo Daito, phía đông nam Okinawa, Nhật Bản cách đây vài ngày để tham gia cuộc tập trận chung RIMPAC.

Tập trận chung RIMPAC do Mỹ tổ chức là cuộc tập trận đa quốc gia lớn nhất trên thế giới. Diễn ra từ 30/6 - 4/8, cuộc tập trận có sự tham gia của 27 quốc gia, 50 tàu chiến, trong đó có 5 tàu ngầm, hơn 200 máy bay cùng 25.000 nhân sự quân đội. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc tập trận RIMPAC có sự tham gia của các tàu ngầm cứu hộ.

7 tàu đặc nhiệm Mỹ, do hàng không mẫu hạm USS Stockdale dẫn đầu, sẽ đến Hawaii ngày 29/6. 3 nhóm tàu khác từ Singapore và San Diego cũng đang thẳng hướng đến Hawaii.

Năm nay, Trung Quốc đã điều tàu khu trục tên lửa dẫn đường 052C lớp 153 Xian, tàu 054A "546" Hengshui, tàu bệnh viện Peace Ark và tàu ngầm cứu hộ 867 Changdao... Các tàu đặc nhiệm đã rời Chiết Giang hôm 15/6.

Các tàu đặc nhiệm của Trung Quốc sẽ thực hiện một loạt các bài tập trong thời gian 11 ngày, bao gồm thông tin liên lạc, tiếp tế trên biển, chụp ảnh trên không và diễn tập pháo binh bắn đạn thật.

Ngoài các tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc, tàu RSS của Singapore cũng rời tây Thái Bình Dương và đến khu vực diễn tập hôm 18/6 cùng tàu JS Hyuga của Nhật, KRI Diponegoro của Indonesia, INS Satpura của Ấn Độ. 

Báo Kinh tế & Đô thị Điện tử xin giới thiệu một số tàu chiến góp mặt trong RIMPAC 2016:
Tàu ngầm cứu hộ Changdao của Trung Quốc.
Tàu ngầm cứu hộ Changdao của Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên tàu ngầm tham gia vào cuộc tập trận.
Tàu đặc nhiệm Gaohuehu, Trung Quốc.
Tàu đặc nhiệm Gaoyouhu, Trung Quốc.
Tàu khu trục 054A "546" Hengshui, Trung Quốc.
Tàu khu trục 054A "546" Hengshui, Trung Quốc.
Tàu khu trục Mỹ USS America (LHA 6).
Tàu sân bay Mỹ USS America (LHA 6).
Tàu khu trục Mỹ Stratton.
Tàu khu trục Mỹ Stratton.
Tàu khu trục USS CG91
Tàu khu trục USS CG91
Tàu khu trục Mỹ USS Pinckney (DDG 91).
Tàu khu trục Mỹ USS Pinckney (DDG 91).