Tàu chở dầu Sanchi của Iran phát nổ ngoài khơi Trung Quốc

Nguyễn Phương (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/1, Trung Quốc đã buộc phải tạm đình chỉ hoạt động cứu hỏa và cứu hộ 31 thủy thủ còn mất tích trên tàu chở dầu Sanchi của Iran gặp nạn ở vùng biển ngoài khơi Trung Quốc do xảy ra một vụ nổ ở phần mũi con tàu này.

Vụ nổ lớn xảy ra sau khi các tàu cứu hộ đổ bọt dập lửa lên tàu dầu Iran đang cháy ngùn ngụt trong ngày thứ 4 liên tiếp sau khi đâm phải một tàu hàng của Trung Quốc vào tối 6/1, theo Bộ Giao thông Trung Quốc.
Tàu chở dầu Sanchi của Iran phát nổ ở phần mũi tàu ngày 10/1.
Vụ nổ xảy ra vào khoảng 13 giờ 35 (giờ địa phương) ngày 10/1 khiến Trung Quốc đã buộc phải tạm đình chỉ hoạt động cứu hỏa và cứu hộ.
Theo Bộ Giao thông Trung Quốc, 14 tàu cứu hộ tham gia dập lửa tàu Sanchi và tìm kiếm 31 người còn mất tích đã rời khỏi khu vực tàu cháy với một khoảng cách an toàn.
Trước đó, Bộ Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc cảnh báo tàu Sanchi có thể có thể cháy suốt 1 tháng ròng sau khi gặp nạn ở vùng biến ngoài khơi Trung Quốc.
Vụ va chạm xảy ra vào 8h tối 6/1 khi tàu chở dầu Sanchi đâm phải tàu chở ngũ cốc CF Crystal đăng ký Hong Kong (Trung Quốc) ở vị trí cách cửa sông Trường Giang 160 hải lý (300km) về phía Đông. Toàn bộ 21 thủy thủ người Trung Quốc trên tàu Crystal đã được giải cứu an toàn, nhưng vẫn còn 31 thủy thủ trên tàu Sanchi bị mất tích.
Các tàu tham gia cứu hỏa và cứu hộ tàu chở dầu Sanchi của Iran gặp nạn ngoài khơi Trung Quốc.
Lực lượng cứu hộ tới nay đã tìm thấy một thi thể được cho là thủy thủ của tàu Sanchi. Vụ va chạm xảy ra khi tàu Sanchi, dài 274m, chở 136.000 tấn dầu đang trên đường từ Iran tới Hàn Quốc. Tai nạn đã làm tàu này bốc cháy và khiến dầu tràn ra biển.
Trong vài ngày qua, hàng chục tàu cứu hộ nhiều nước đánh vật với gió giật, sóng dữ và đám khói độc dày đặc để tìm kiếm các nạn nhân.
Giới chức các nước lo ngại nếu phát nổ, con tàu sẽ gây ô nhiễm biển trên diện rộng. Hãng ISNA của Iran cho biết hôm 10/1, Hải quân nước này cũng tham  gia nỗ lực cứu hộ tàu Sanchi.