Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm Đà Nẵng tuần sau

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuyên bố của Bộ Quốc phòng/Quân đội Canada cho biết, tàu Hải quân Hoàng gia (HMCS) Calgary sẽ thăm Việt Nam từ ngày 26-30/9 tới.

Chuyến thăm nằm trong khuôn khổ chương trình thăm cảng (OP Projection) tại châu Á-Thái Bình Dương của HMCS Calgary nhằm tăng cường sự hiện diện của hải quân trong khu vực và ủng hộ các cuộc diễn tập hải quân quốc tế với các quốc gia đối tác.

 Khu trục hạm HMCS Calgary sẽ thăm Đà Nẵng. Ảnh: ĐSQ Canada

Mục đích của chương trình thăm cảng nhằm củng cố các quan hệ đối tác quốc phòng hiện có và thiết lập quan hệ mới với nhiều quốc gia nhằm nâng cao khả năng hiệp đồng và tác chiến quốc phòng cho các hoạt động trong tương lai.

Tàu HMCS Calgary sẽ tới thăm cảng tại Đà Nẵng, Việt Nam, từ ngày 26 đến 30 tháng 9 năm 2018, với lịch trình các sự kiện hàng ngày nhằm hỗ trợ sứ mệnh xây dựng và củng cố quan hệ quốc tế.

Trung tá tá Blair Saltel, Sĩ quan Chỉ huy tàu HMCS CALGARY cho biết: “Đoàn thủy thủ tàu HMCS Calgary mong chờ chuyến thăm tới Việt Nam. Là đất nước nổi tiếng với lòng hiếu khách và là đối tác tin cậy của Canada tại Đông Nam Á, Việt Nam sẽ là nơi để tàu Calgary hợp tác với cộng đồng địa phương và thể hiện rõ cam kết của chúng tôi là một đối tác tin cậy. Điểm nhấn của chuyến viếng thăm sẽ là cuộc diễn tập trên biển với với tàu Hải quân Nhân dân Việt Nam nhằm mở rộng và cải thiện mạng lưới quan hệ đối tác quốc phòng của chúng tôi trong khu vực.”

Trong khi đó, ông Robert Bissett, Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi vui mừng chào đón tàu HMCS Calgary tới thăm Đà Nẵng, Việt Nam. Chuyến thăm này của tàu hải quân góp phần kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Canada, Việt Nam và tăng cường sự gắn kết của Canada với Việt Nam.”

HMCS Calgary là tàu khu trục lớp Halifax vừa hoàn thành chương trình hiện đại hóa toàn diện các tàu lớp Halifax - Thay thế và nâng cấp các hệ thống chiến đấu khi thời gian biên chế đạt nửa thời gian hạn sử dụng của tàu.  Tàu có khoảng 230 thủy thủ chuyên nghiệp, được đào tạo chuyên sâu và chuẩn bị tốt để ứng phó với những thách thức trong quá trình triển khai chương trình OP Projection.

HMCS Calgary gần đây đã tham gia cuộc tập trận quốc tế trên biển lớn nhất thế giới RIMPAC (Vành đai Thái Bình Dương), diễn ra hai năm một lần ngoài khơi Hawaii.  

Cảng Đà Nẵng là một trong 8 cảng mà tàu HMCS Calgary sẽ tới thăm 8 cảng trong khuôn khổ chương trình OP Projection.