Tàu mất tích của Malaysia xuất hiện ở Campuchia với diện mạo mới

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quan chức hải quân Malaysia hôm nay (18/6) cho biết đã tìm thấy tàu chở dầu Orkim Harmony bị mất tích cách đây 1 tuần tại vùng biển Campuchia. Chỉ có điều chiếc tàu này đã bị sơn lại và mang một cái tên hoàn toàn mới.

Sau 1 tuần tiến hành chiến dịch tìm kiếm, Đô đốc Abdul Aziz Jaafar của Hải quân Malaysia cho biết, máy bay của Malaysia và Australia đã lần theo dấu vết của tàu Orkim Harmony và phát hiện ra con tàu này tại vùng biển Campuchia với một cái tên hoàn toàn mới và lớp sơn mới vẫn còn ướt.
Tàu Harmony trước khi mất tích.
Tàu Harmony trước khi mất tích.
Để tìm kiếm tàu chở dầu Orkim Harmony mất tích hôm 11/6, chính quyền Malaysia đã điều hàng chục tàu và máy bay. Khi mất tích trên tàu chở lượng xăng dầu trị giá khoảng 5,6 triệu USD cùng 22 thành viên thủy thủ đoàn. Phó Đô đốc hạm đội Hàng Hải Malaysia, ông Ahmad Puzi Ab Kahar khẳng định, hệ thống cảm biến tự động trên tàu cho thấy chiếc tàu này chưa bị lật hay chìm, tàu có thể vẫn ở ngoài khơi khoảng 20 ngày cho đến khi hết nhiên liệu.

Diễn biến này làm dấy lên quan ngại về tình trạng cướp biển hoành hành tại khu vực. 
Trước đó, Cục Hàng hải quốc tế có trụ sở tại London (Anh) đã nhiều lần phát đi cảnh báo về sự gia tăng của nạn cướp biển tại khu vực Đông Nam Á với tần suất trung bình của các vụ cướp tàu là khoảng 2 tuần/vụ. Tính riêng trong tháng 1, đã có 38 vụ cướp biển tấn công các tàu tại Đông Nam Á, chiếm tới 70% trong tổng số 54 vụ cướp biển trên toàn cầu.

Trên thực tế, một con tàu khác của tập đoàn Orkim là tàu chở dầu cỡ nhỏ Orkim Victory hôm 4/6 đã bị 8 tên cướp có vũ trang chặn tàu, hút hết xăng. Tháng trước, cướp biển đã nổ súng vào một tàu chở dầu của Việt Nam ngoài khơi phía đông vùng biển Malaysia khiến 1 thủy thủ thiệt mạng.

Tình trạng cướp biển tại vùng biển Đông Nam Á đã giảm đáng kể trong thập kỷ trước do sự hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên, trong bối cảnh mỗi năm có tới 5.000 tỷ USD giá trị hàng hóa được trung chuyển qua tuyến đường hàng hải này, tình trạng cướp biển tiếp tục nổi lên như một thách thức an ninh mới trong khu vực.