Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản đến Việt Nam

Theo TTXVN/Vietnam+
Chia sẻ Zalo

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (The Ship for Southeast Asian Youth Program - SSEAYP) là chương trình hợp tác giữa Chính phủ 10 nước ASEAN và Chính phủ Nhật Bản.

 Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia chương trình tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản năm 2019. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Ngày 10/11, tại Cảng Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ đón Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản Nippon Maru lần thứ 46 năm 2019.
Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (The Ship for Southeast Asian Youth Program - SSEAYP) là chương trình hợp tác giữa Chính phủ 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Chính phủ Nhật Bản nhằm tăng cường mối quan hệ giao lưu, hữu nghị giữa thanh niên các nước ASEAN và Nhật Bản.
Phát biểu tại lễ đón Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 46 năm 2019, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản là một trong những hoạt động ý nghĩa và được nhiều thanh niên các nước ASEAN và Nhật Bản đón nhận.
Qua 46 năm hoạt động, SSEAYP đã ngày càng thực hiện tốt nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ tốt đẹp, tăng cường hiểu biết chung giữa Nhật Bản và các nước ASEAN, giúp đại biểu thanh niên các nước nâng cao những kỹ năng cần thiết cho thanh niên thời đại mới, chuẩn bị cho thanh niên trong công tác hội nhập quốc tế.
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh: Việt Nam đang trong quá trình tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Để thực hiện được mục tiêu đó, Việt Nam đã và đang mở rộng quan hệ đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện.
Thanh niên Việt Nam chú trọng việc pháp triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước trong khu vực, mong muốn cùng các thanh niên nước bạn phấn đấu để khu vực các nước ASEAN và Nhật Bản hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng.
Chúc mừng SSEAYP, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương tin tưởng chuyến hành trình tại Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng sẽ là cơ hội để các đại biểu thanh niên tìm hiểu, trải nghiệm về lịch sử, văn hóa con người Việt Nam, về thanh niên và tổ chức thanh niên Việt Nam.
Hy vọng, mỗi hoạt động của các đại biểu thanh niên đến và tham gia sẽ là một dấu ấn, kỷ niệm khó quên, góp phần thúc đẩy mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa các nước thành viên tham gia Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á-Nhật Bản.
Thay mặt đoàn đại biểu thanh niên Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản, ông Yamamoto Shigeki, Tổng Điều hành Chương trình Tàu bày tỏ vui mừng khi đến đất nước Việt Nam tươi đẹp, hòa bình và hiếu khách.
Theo ông Yamamoto Shigeki, SSEYAP là cầu nối tăng cường tình đoàn kết, hiểu biết giữa thanh niên các nước ASEAN và Nhật Bản; là nguồn động viên, khuyến khích các bạn trẻ tài năng nói riêng, giới trẻ các nước nói chung tích cực đóng góp và tham gia vào các hoạt động cộng đồng. Đây còn là cơ hội để thanh niên các nước tìm hiểu, trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau trong khu vực; mở rộng tầm nhìn ra thế giới, nâng cao kiến thức và kỹ năng bản thân trên nhiều lĩnh vực.
Tính từ năm 1996 đến nay, đã có 12.000 thanh niên ASEAN và Nhật Bản tham gia SSEYAP, trong đó có khoảng 700 thanh niên Việt Nam tham gia hành trình. Năm nay, SSEYAP hướng thanh niên các nước ASEAN và Nhật Bản đến các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động thanh niên; hướng dẫn thanh niên về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, những quy định chung về luật pháp, quan hệ quốc tế...
Tham gia SSEYAP, đại biểu thanh niên 10 nước ASEAN và Nhật Bản bày tỏ sự xúc động, vinh dự khi đặt chấn đến Việt Nam. Sinh viên Trường Đại học Ngoại Thương, thành phố Hà Nội, Ngô Minh Châu cho biết: Trong những ngày hành trình đã được giao lưu, học hỏi rất nhiều về văn hoá, dân tộc của mỗi quốc gia; tham gia thảo luận những vấn đề thiên tai, môi trường, kinh nghiệm hoạt động khởi nghiệp trẻ... qua đó hiểu nhiều hơn về các nước ASEAN và Nhật Bản cùng những giải pháp khắc phục biến đổi khí hậu.
Tự hào về Việt Nam, Ngô Minh Châu cũng đã giới thiệu rất nhiều với bạn bè quốc tế về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam...
Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản Nippon Maru xuất phát ngày 3/11 tại Nhật Bản với sự tham dự của 328 đại biểu là thanh niên của các nước ASEAN và Nhật Bản, trong đó có 29 đại biểu thanh niên Việt Nam.
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, điểm dừng đầu tiên của tàu từ ngày 10-13/11, các đại biểu sẽ tham gia hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật; tham quan các trường học và giao lưu với đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên; lưu trú tại nhà người dân nhằm trải nghiệm đời sống sinh hoạt, văn hóa trong gia đình người Việt.
Lễ tiễn tàu sẽ diễn ra vào chiều 13/11 tại Cảng Tân cảng Hiệp Phước, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh.