Tàu thứ hai của Gazprom đến Đức để hoàn thành Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tàu tiếp liệu Ivan Sidorenko thuộc sở hữu của tập đoàn Gazprom đã đến cảng Mukran của Đức để hoàn thành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.

Theo dữ liệu từ Marine Traffic và cổng thông tin MyShipTracking, tàu thứ hai của tập đoàn năng lượng Nga Gazprom - tàu Ivan Sidorenko, được thiết kế để cung cấp thiết bị khoan nổi, đã đến cảng Mukran của Đức vào ngày 17/9 để chuẩn bị hoàn thiện nốt dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga sang Đức.
Tàu Ivan Sidorenko của Nga, được thiết kế để cung cấp thiết bị khoan nổi, đã đến cảng Mukran của Đức vào ngày 17/9 để chuẩn bị hoàn thiện nốt dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Tàu tiếp liệu Ivan Sidorenko vốn được sử dụng để vận chuyển đường ống trong quá trình xây dựng tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 đã đến cảng Mukran của Đức, căn cứ hậu cần của dự án vào ngày 17/9, theo cổng thông tin Marine Traffic.
Tàu này được thiết kế để cung cấp cho các giàn khoan nổi các vật tư tiêu hao: ống, xi măng, nước muối khoan, phụ tùng, nhiên liệu, nước và thực phẩm. Nó cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ tàu, giàn khoan dầu và các tàu nổi khác trong trường hợp khẩn cấp.
Ngoài tàu rải ống Akademik Cherskiy của Nga  đã có mặt ở Đức từ tháng 5,
Trước đó, hồi tháng 5, tàu rải ống Akademik Cherskiy cũng thuộc sở hữu của Gazprom đã đến cảng Mukran để hoàn thành việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt từ Nga sang Đức. Theo dữ liệu của Refinitiv Eikon, tàu Cherskiy hiện đang neo đậu ở càng Mukran.
Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, có chiếu dài hơn 1.200 km với tổng vốn đầu tư 10,5 tỷ USD, hiện đang đối mặt sức ép khi một số chính trị gia Đức đã yêu cầu Berlin có thể “đóng băng” hoặc hủy bỏ dự án này sau vụ việc nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny nghi bị đầu độc.
Phương Tây đang kêu gọi cần phải có hành động mạnh mẽ để trừng phạt Nga nếu Moscow không đưa ra lời giải thích cho điều mà Berlin coi là nỗ lực sát hại ông Navalny.
Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thông báo với các thượng nghị sĩ Mỹ, những người đã trình dự luật về gói trừng phạt mới chống Dòng chảy Phương Bắc hồi tháng 6, rằng dự án này sẽ được hoàn thành bất chấp đang đối mặt nhiều sự cản trở.
Mỹ muốn bán khí đốt cho châu Âu và phản đối quyết liệt việc thực hiện dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Washington đưa ra dự thảo trừng phạt ngay từ năm 2019, buộc các công ty liên quan đến xây dựng dự án phải ngừng hoạt động. Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố ông ủng hộ việc dừng Dòng chảy Phương Bắc 2 vì vụ Navalny.
Trong một diễn biến liên quan, Điện Kremlin hôm 16/9 tái khẳng  định rằng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 là một phần cơ sở hạ tầng thương mại có lợi cho cả Nga và châu Âu, đồng thời kêu gọi cả Berlin và Brussels chống lại việc “chính trị hóa” siêu dự án khí đốt này.
Hiện Dòng chảy Phương Bắc 2 đã thực hiện được 93% phần tuyến đường ống, song đang phải tạm dừng từ tháng 12/2019 sau khi công ty đặt đường ống Allseas có trụ sở tại Thụy Sĩ không tiếp tục thi công do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần